Việt Nam là quốc gia ưu tiên của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống buôn lậu các loài hoang dã.

My-Viet hop tac chong buon lau cac loai hoang da - Anh 1

Ngày 18/11/2016, tại Trung tâm Hoa Kỳ (Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm có chủ đề "Đối tác sáng tạo chống buôn lậu các loài hoang dã, với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Cá và các Loài hoang dã Hoa Kỳ, Kênh truyền hình Discovery.

Những sáng kiến gần đây nhất về công nghệ, chính sách và truyền thông nhằm vào tội phạm về các loài hoang dã là chủ đề chính của buổi tọa đàm.

Cùng với đó, để hỗ trợ cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi hiệu quả pháp luật về bảo tồn của Việt Nam và các công ước quốc tế về bảo vệ các loài nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng, tại buổi thảo luận, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã công bố "Dự án Bảo tồn các loài quý hiếm" do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với mục tiêu giảm tội phạm về các loài hoang dã.

Đại sứ Osius nhấn mạnh: “Việt Nam là quốc gia ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ trong Tuyên bố Hành pháp của Tổng thống và Chiến lược Quốc gia Hoa Kỳ về Chống buôn lậu các loài hoang dã, vì vậy chúng tôi vui mừng hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các nhóm bảo tồn trong nước và các cộng đồng địa phương để tạo nên chuyển biến thực sự trong công tác bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng và các loài đặc hữu trong nước”.

Được biết, "Dự án Bảo tồn các loài quý hiếm" được USAID tài trợ 10 triệu đô la Mỹ và sẽ được thực hiện trong 5 năm nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trái phép từ các loài hoang dã, nâng cao năng lực thi hành pháp luật và xét xử tội phạm về các loài hoang dã, đồng thời kiện toàn và thống nhất khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chống tội phạm về các loài hoang dã ở Việt Nam.

Dự án cũng là một phần trong cam kết lớn hơn của Chính phủ Hoa Kỳ về chống buôn lậu các loài hoang dã, trong đó bao gồm dự án khu vực do USAID tài trợ là "Dự án Bảo tồn các loài hoang dã châu Á", được Tổng thống Obama công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào vào tháng 9/2016.

Hiện nay, tội phạm toàn cầu về các loài hoang dã đang gia tăng nhanh chóng và đã đến mức khủng hoảng. Hoạt động săn bắt và buôn bán bất hợp pháp động vật biển, động vật sống trên cạn có giá trị ước tính 20 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Hoạt động tội phạm xuyên quốc gia này còn đe dọa an ninh quốc gia, làm phương hại đến nền pháp quyền và làm lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Đáng chú ý, với tốc độ hiện tại, các chuyên gia dự đoán rằng những loài nguy cấp mang tính biểu tượng nhất của thế giới, trong đó có tê giác, voi và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh trong vòng một thập kỷ tới.

Minh Hoa