Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận nhằm tiến tới mở rộng các lệnh cấm vận với CHDCND Triều Tiên vì việc nước này phóng tên lửa mang vệ tinh, theo Hãng tin AFP ngày 18-1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice (trái) và đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lý Bảo Đông - Ảnh: cbsnews.com

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tuần thương lượng căng thẳng về vụ phóng tên lửa ngày 12-12 với sự tham gia của Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì. Trung Quốc đang xem xét một bản sơ thảo nghị quyết sẽ trình cho Hội đồng Bảo an 15 nước thông qua vào tuần tới, theo lời các nhà ngoại giao.

Mỹ muốn một nghị quyết với các biện pháp cấm vận mạnh tay nhắm vào Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa. Nhưng Trung Quốc chỉ muốn dừng lại ở việc ra một tuyên bố. “Đây là sự nhượng bộ - một nhà ngoại giao giấu tên nói với AFP - Mỹ sẽ có một nghị quyết chính thức mở rộng các biện pháp cấm vận sẵn có. Trung Quốc có thể nói họ đã tránh được các lệnh cấm vận mới (cho Triều Tiên). Nghị quyết chỉ còn đợi sự đồng ý cuối cùng của Trung Quốc”.

Theo các nhà phân tích, Chính phủ Mỹ đứng trước áp lực mạnh từ Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc có hành động với Triều Tiên.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa nhưng không thành công vào tháng 4-2012, Hội đồng Bảo an chỉ dừng lại ở một tuyên bố, thấp hơn mức nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý. Tuyên bố đó kêu gọi thắt chặt hơn các lệnh cấm vận hiện tại và cảnh báo những lệnh cấm vận mới nếu Triều Tiên lại phóng tên lửa.

Trong khi đó, Triều Tiên gửi một lá thư cho Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến lược mới của Mỹ tập trung chính trị và ngoại giao ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương làm gia tăng rủi ro về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trong lá thư, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói Mỹ muốn thành lập một khối quân sự kiểu NATO ở châu Á, điều “sẽ tạo ra những lực lượng đối kháng không thể tránh khỏi từ các nước khác trở thành mục tiêu của khối này”. Lá thư cảnh báo điều đó sẽ dẫn tới “sự hồi sinh của chiến tranh lạnh và nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể kiểm soát”.

* Trước đó ngày 17-1, báo The New York Times dẫn nguồn tin tình báo Mỹ nói Triều Tiên đang di chuyển các bệ phóng tên lửa của nước này khắp đất nước. Hệ thống tên lửa di động mới của Triều Tiên, KN-08, hiện chưa được đưa vào vận hành và các nhà phân tích Mỹ nói nó chưa thể sẵn sàng trong một thời gian tới. Tuy nhiên, việc di chuyển các bệ phóng tên lửa di động này khắp nước thời gian qua đã khiến tình báo Mỹ phải đánh giá lại năng lực tên lửa của Triều Tiên.

Các chuyên gia về Triều Tiên nói với The New York Times rằng KN-08 có tầm bắn thiết kế có thể vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và một số vùng ở Đông Nam Á, dù với sự chính xác không chắc chắn. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy KN-08 được lắp đầu đạn hạt nhân.