Vntinnhanh.vn – Mỹ và Trung Quốc đồng thuận biện pháp trừng phạt mới của LHQ lên Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng Chín. Tuy nhiên, Nga đang trì hoãn việc thông qua dự thảo nghị quyết này, một quan chức ngoại giao cấp cao của Hội đồng Bảo an cho biết hôm thứ Tư.

My va Trung Quoc dong thuan ve bien phap trung phat moi doi voi Trieu Tien - Anh 1

Cờ của Triều Tiên tại Đại sứ quán ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Nhà ngoại giao giấu tên tin rằng Trung Quốc có thể thuyết phục Nga đồng ý với biện pháp trừng phạt mới và rằng 15 thành viên Hội đồng Bảo an có thể sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết dự thảo vào đầu tuần tới.

Kể từ vụ thử hạt nhân thứ 5 và lớn nhất của Triều Tiên hôm 9/9, Mỹ và Trung Quốc, một đồng minh thân cận với Triều Tiên, đã đàm phán về một nghị quyết dự thảo để trừng phạt Bình Nhưỡng.

Dự thảo này gần đây đã được đưa tới ba thành viên còn lại có quyền phủ quyết là Anh, Pháp và Nga.

“Năm nước thành viên có quyền phủ quyết đã tới rất gần với thỏa thuận về nghị quyết dự thảo,” nhà ngoại giao cho biết, nói thêm rằng vấn đề bây giờ chỉ là ở phía Nga.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Geng Shuang cho biết Trung Quốc đồng tình với những hành động phản ứng sắp tới của Hội đồng Bảo an trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không thảo luận chi tiết về nội dung nghị quyết dự thảo.

Nhà ngoại giao cấp cao cho biết nghị quyết dự thảo sẽ bịt kín những sơ hở trong lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do hội đồng đưa ra vào tháng Ba sau vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng hồi tháng Giêng.

Nó sẽ trừng phạt thẳng tay vấn đề xuất khẩu than của Triều Tiên, nhà ngoại giao nói thêm, và liệt kê một số mục tiêu trừng phạt mới như cấm đi lại và đóng băng tài sản toàn cầu.

Hồi tháng Ba, hội đồng đã cấm 193 nước thành viên nhập khẩu than, sắt và quặng sắt từ Triều Tiên, trừ khi các thương vụ vì “mục tiêu sống” và không tạo ra doanh thu cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngang Chuyên (Theo Reuters)