Hạm đội tàu ngầm của Nga đã không ít lần gây ra nỗi sợ hãi cho Mỹ và các nước NATO khi chúng xuất hiện một cách đầy bất ngờ.

Ngày nay Nga được coi là quốc gia sở hữu hạm đội tàu ngầm mạnh nhất thế giới với hàng loạt các loại tàu ngầm hiện đại, chúng được trang bị những tính năng hoàn hảo đặc biệt là khả năng tàng hình cũng như tiếng ồn của tàu.

Ví dụ vào năm 2014, tàu ngầm “Borei” của Nga đã nổi lên gần Tượng Nữ thần Tự do và cách khu Manhattan –“trái tim tài chính và kinh tế của phương Tây” ở New York khoảng 1 km, chúng đã làm cho các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng như công chúng Mỹ lo lắng.

My va phuong Tay lung tung vi tau ngam Nga - Anh 1

Lực lượng phòng thủ bờ biển Mỹ không kịp phản ứng với con tàu ngầm này

Các hệ thống giám sát của Mỹ hoàn toàn không phản ứng với sự xuất hiện của tàu ngầm của Nga trong vùng lãnh hải của quốc gia này.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên minh Mỹ lúc đó chỉ tình cờ biết được tin này qua những người tắm biển cấp báo khi nhìn thấy con tàu này nổi lên mặt nước. Đến khi con tàu ngầm có danh pháp K-945 lặng lẽ rời khỏi nơi này thì người Mỹ mới kịp phát lệnh báo động ở mức cao nhất.

Đối với quân đội Mỹ đây là một mối đe dọa khủng khiếp. Sự kiện này đã “khuấy động” tâm trí của các quan chức quân sự Mỹ. Các cuộc hội đàm tìm hiểu nguyên nhân: tại sao các hệ thống của họ không phát hiện ra sự xuất hiện của tàu ngầm này. Một số chuyên gia quân sự cho rằng, đây là một điều không thể chấp nhận được, bởi vì trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột quân sự, tàu ngầm cùng với các loại tên lửa của Nga (bao gồm cả vũ khí hạt nhân) trên tàu có thể bất ngờ xuất hiện trong vùng biên giới của Mỹ và thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng vào các vị trí chiến lược quan trọng.

Đây không phải là một trường hợp duy nhất. Đã từng có thông báo về sự xuất hiện đột ngột của tàu ngầm Nga ở Vương quốc Anh và các nước vùng Baltic. Tuy nhiên sự thật trong một số trường hợp là do phương Tây bịa đặt hoặc họ nhầm lẫn các tàu ngầm của các nước trong khối với tàu ngầm của Nga.

Đặc biệt ở vùng biển Balti nơi tập trung các đối tác của phương Tây. Sự xuất hiện của tàu ngầm Nga như đã làm cho họ hoang mang lo lắng và tìm cách đối phó. Ví dụ, Thụy Điển đã xây dựng trên biên giới của vùng lãnh hải các cột hải đăng vô tuyến dưới nước nhằm dọa các tàu ngầm của Nga…

Những phương pháp “tạm bợ” để bảo vệ biên giới của họ một lần nữa chứng tỏ hiệu quả của hệ thống theo dõi không gian dưới nước của NATO. Bây giờ, phương Tây sẽ có thêm lý do phải hoảng sợ: Nga đã phát triển các công nghệ độc đáo, chúng sẽ biến các hệ thống định vị không gian của NATO thành “phế thải”.

Các dự án phát triển tàu ngầm mới của Nga được phát triển không chỉ với hệ thống vũ khí khủng mà còn được trang bị các thiết bị “tàng hình” trước hệ thống phòng thủ của đối phương.

Đặc biệt, bên ngoài các tàu ngầm được phủ lớp polymer đặc biệt cho phép phản xạ âm thanh của bộ định vị sóng âm bằng cách làm biến dạng (thay đổi) chúng, làm cho tàu ngầm vô hình với radar của đối phương. Trong tương lai gần các công nghệ, thiết bị này sẽ được trang bị cho các tàu ngầm. Hiện nay một số phiên bản đã chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm với các mô-đun khác nhau.

Sự phát triển này sẽ gây ra làn sóng “hoang mang” cho công chúng phương Tây và cả người Mỹ. Các nhà lãnh đạo của họ đang “lúng túng” trong việc tìm các biện pháp có hiệu quả để phát hiện và chống lại các tàu ngầm của Nga.

Nguyễn Giang