Sau một loạt chỉ trích của Tổng thống Duterte nhằm vào Washington, hôm 04/10 quân đội Mỹ và Philippines đã tổ chức tập trận tấn công đổ bộ gần Biển Đông.

AFP đưa tin, quân đội Mỹ Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên và cũng có thể là cuối cùng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte vào ngày 04/10.

Khoảng 2.000 binh sĩ của cả hai nước sẽ tham gia tập trận chung này, trong đó có các bài diễn tập ở vùng biển gần các “điểm nóng” ở Biển Đông .

My va Philippines tap tran gan Bien Dong - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn AFP)

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bao gồm các vùng biển gần Philippines và các quốc gia Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Nhằm đối phó với Trung Quốc, người tiền nhiệm của ông Duterte là cựu Tổng thống Benigno Aquino đã tìm cách xích lại gần Mỹ, trong đó có việc ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) - hiệp ước mà hiện giờ ông Duterte muốn hủy bỏ.

Theo nhận định của giới phân tích, ông Duterte dường như lại có lập trường đối lập khi có bác tuyên bố quay lưng với Mỹ và xích lại gần Trung Quốc. Tổng thống Philippines Duterte gần đây tuyên bố ông hi vọng sớm tới thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuộc tập trận tấn công đổ bộ gần Biển Đông này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát động cuộc "khẩu chiến" nhằm vào Mỹ, một đối tác quốc phòng của Philippines, kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30/6 nhằm đáp trả những lời chỉ trích gay gắt của Washington đối với cuộc chiến chống tội phạm đẫm máu của chính quyền ông Duterte.

Trong những ngày gần đây, ông Duterte đã lên tiếng cảnh báo rằng, cuộc tập trận chung hôm nay sẽ là cuộc tập trận cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của ông. Tổng thống Duterte cũng dọa sẽ hủy bỏ một hiệp ước quốc phòng được ký kết dưới thời người tiền nhiệm, nhằm cho phép Mỹ hiện diện nhiều hơn tại Philippines để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tốt hơn là hãy suy nghĩ hai lần vì tôi sẽ yêu cầu các bạn phải rời khỏi Philippines”, ông Duterte phát biểu hôm 2/10 khi ông bắt động loạt khẩu chiến chống lại Mỹ.

Tuần trước, ông Duterte, 71 tuổi, cũng khẳng định CIA đã âm mưu ám sát ông.

Trước đó, ông còn có những lời lẽ thóa mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama khi gọi ông Obama là "con của mụ điếm" nhằm đáp trả việc ông Obama chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại Philippines.

NM (Theo AFP)

NM (Theo AFP)