Giao dịch thương mại hàng năm giữa EU và Mỹ lên tới 30 nghìn tỷ USD, tương đương với gần 1/2 khối lượng giao dịch trên toàn thế giới.

Trong buổi sáng nay, Mỹ và EU bắt đầu vòng đàm phán thứ hai nhằm tạo ra một khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới sau hơn 1 tháng trì hoãn.

Được biết, những cuộc hội nghị xung quanh Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) vốn dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10, nhưng buộc phải trì hoãn do việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên đã diễn ra trong không khí căng thẳng xung quanh vấn đề tình báo và bảo hộ công nghiệp.

Chủ đề xoay quanh vòng đàm phán lần này là dịch vụ, đầu tư, năng lượng và nguyên liệu.
Mối quan hệ giữa 2 bên càng trở nên căng thẳng hơn sau nhiều cáo buộc rằng Mỹ nhiều lần nghe lén các cuộc nói chuyện riêng tư của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel. Đặc biệt khi bảo mật dữ liệu cá nhân vốn là vấn đề khá nhạy cảm trên chính trường Châu Âu và ngày càng có nhiều quan ngại rằng những tập đoàn công nghệ của Mỹ xem đây là một món lời thay vì là một trong những quyền công dân cơ bản.

Bình luận về vấn đề này, 1 quan chức cấp cao của EU cho biết: “Vấn đề sở hữu và phát tán dữ liệu (…) là 1 trong những nhân tố quan trọng trong nền kinh tế hiện nay”, tuy nhiên,việc phát tán dữ liệu cá nhân “chỉ có thể thực hiện được khi tuân thủ những bộ luật về bảo mật dữ liệu”
Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông John Kerry trong bài phát biểu tuần trước đã hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu không nên để “những cuộc tranh luận khác” cản trở vòng đàm phán.

Trao đổi thương mại hàng năm giữa EU và Mỹ đạt tổng giá trị lên mức 30 nghìn tỷ dollar – tương đương với gần 1 nửa khối lượng giao dịch trên toàn thế giới.

Về phía mình, EU cho biết việc đàm phán thành công có thể đem lại lợi nhuận cho 28 thành viên của mình là 119 tỷ Euro hàng năm – tương đương với 159 tỷ dollar Mỹ.

Hai bên kỳ vọng sẽ đi đến 1 thỏa thuận chính thức xoay quanh Hiệp định này vào cuối năm 2014, giúp xúc tiến hơn 40% sản lượng kinh tế thế giới và 50% trao đổi thương mại. Các chuyên gia kinh tế nhân xét đây sẽ là 1 tín hiệu tốt cho tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm tới, trong khi người tiêu dùng mong chờ Hiệp định này có thể làm suy yếu luật tiêu dùng vốn hết sức chặt chẽ ở 2 bờ Đại Tây Dương.

Vòng đàm phán thứ ba dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 20/12 tại Washington.