Tổng thống Mỹ Obama và các lãnh đạo châu Âu đã nhất trí sẽ tiếp tục giáng đòn trừng phạt nhằm vào Nga thêm một năm nữa do các vụ việc có liên quan tới Ukraine.

My va chau Au thong nhat se tiep tuc trung phat Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi trong buổi gặp mặt ở Berlin hôm 18/11 (Ảnh: Reuters)

Ông Obama, người đang có chuyến thăm châu Âu cuối cùng trên cương vị tổng thống, đã có cuộc gặp với các lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh vào thứ Sáu này.

Một trong những chủ đề chính được đề cập tới tại cuộc gặp này là mở rộng đòn trừng phạt nhằm vào Nga, hợp tác trong khuôn khổ của NATO, sự trỗi dậy của IS ở Iraq và Syria, và có thể có những biện pháp trừng phạt mới chống lại các hành động của Moscow ở Syria.

Đáp lại động thái này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng trừng phạt sẽ không ngăn cản được Nga trong việc tăng cường đối thoại và thắt chặt quan hệ với những nước khác.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama có khả năng sẽ có buổi nói chuyện không chính thức bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại thủ đô Lima của Peru, ông Peskov cho biết hôm thứ Sau.

Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một sự kiện rằng châu Âu và Mỹ “là đối tác kinh tế và thương mại thân thiết” và đề câp tới những mối đe dọa đối với liên minh gồm: “Nga, vi phạm luật pháp quốc tế. Khủng hoảng ở Bắc Phi và Trung Đông. Khủng hoảng tị nạn và di dân. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chiến tranh hybrid. Và các cuộc tấn công mạng.”

Ngang Chuyên (Theo RT)