Washington nói không chịu bất cứ áp lực nào của Bắc Kinh về việc đưa thành viên gia đình của người bỏ trốn sang Mỹ quay lại Trung Quốc.

My tuyen bo khong truc xuat nguoi nha toi pham theo ap luc cua Trung Quoc - Anh 1

Dương Tú Châu tự nộp mình cho chính phủ Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn. Ảnh:BBC.

Tuyên bố nêu trên của một quan chức Mỹ giấu tên hôm nay được đưa ra trong bối cảnh Dương Tú Châu (Yang Xiuzhu) tự nộp mình cho chính quyền Trung Quốc cuối tuần trước, theo Reuters.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng dù không chịu áp lực, song Mỹ cũng không đảm bảo rằng việc này chưa từng xảy ra.

Việc bà Dương tự nộp mình được coi là chiến thắng lớn của Bắc Kinh trong hoạt động "săn cáo", tức truy lùng các quan chức phạm tội sau đó ôm tài sản bỏ trốn ra nước ngoài.

Chính quyền Trung Quốc cho biết những thành viên trong gia đình bà Dương đã từ bỏ các tài khoản ngân hàng và được nhiều thành viên cao cấp trong cộng đồng người Hoa tại Mỹ đảm bảo an toàn cho việc bà Dương nộp mình.

Dương là cựu phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang, nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Bà Dương đã trốn tránh cơ quan pháp luật Trung Quốc suốt 13 năm.

Quan chức Mỹ cho biết nếu tìm được bằng chứng về việc Trung Quốc vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Washington, Mỹ sẽ phản đối và không cho phép điều này tiếp diễn.

Tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất và bị Tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol phát lệnh truy nã đỏ, trong đó bà Dương xếp số một.

Trung Quốc đã phát động một cuộc truy nã các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp tham nhũng mang theo tài sản bỏ trốn ra nước ngoài, được gọi là Chiến dịch Săn cáo.

Bắc Kinh cũng thúc đẩy các hiệp ước dẫn độ nhưng các nước phương Tây tỏ ra lưỡng lự.

Theo VNE