Một cuộc tấn công của quân đội Mỹ, làm thiệt mạng hàng chục binh sĩ Syria, vừa được quân đội nước này tuyên bố là sai lầm nhưng "hợp pháp".

My tuyen bo cuoc khong kich nham vao binh si Syria la 'hop phap' - Anh 1

Trong một tuyên bố hôm 29.11, quân đội Mỹ cho rằng cuộc tấn công lầm ngày 17.9 làm thiệt mạng hàng chục binh sĩ Syria của liên minh chống IS là hợp pháp. Những phi công chiến đấu cho rằng mình đã tấn công vào trực tiếp vào tổ chức khủng bố IS. Các nhà điều tra quân sự của Mỹ kết luận đây là một sai lầm nhưng không vi phạm luật pháp quốc tế trong xung đột vũ trang.

Nhiều cơ hội để tránh vụ không kích "nhầm" đã bị bỏ lỡ trong một chuỗi các sự kiện vào ngày 17.9. Sự việc bắt đầu với việc quân đội Mỹ xác định sai đối tượng khi họ theo dấu một chiếc xe được cho là thuộc về tổ chức khủng bố IS và kết thúc khi một sĩ quan quân đội Nga cấp tốc gọi theo đường dây nóng điện thoại Mỹ - Nga.

Sĩ quan này lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng các cuộc tấn công của liên minh gần Deir el-Zour đang đánh trực tiếp vào lực lượng của chính phủ Syria. Tuy nhiên do điện thoại của đường dây nóng "đang bận" nên thông điệp của sĩ quan Nga đã bị hoãn lại khoảng 27 phút mới tới lực lượng Mỹ.

Các nhà điều tra Mỹ đã viết trong một bản tóm tắt khi đề cập đến sự chậm trễ 27 phút này và cho rằng: "đây là điều này không may nhưng thiệt hại sẽ gia tăng nhiều hơn nếu không có cuộc gọi từ sĩ quan người Nga".

Họ cũng cho biết thêm rằng trong thông báo với các cán bộ của Nga trước các cuộc tấn công, các trung tâm hoạt động không quân do Mỹ dẫn đầu đã vô tình cung cấp thông tin sai lệch về vị trí mục tiêu.

"Điều này có thể đã ảnh hưởng đến phản ứng của Nga khi thông báo và gây ra sự nhầm lẫn đáng kể về mục tiêu cuối cùng chiến dịch", bản báo cáo điều tra cho biết thêm.

Được biết, Đại sứ quán Nga tại Washington đã yêu cầu một câu trả lời xác đáng cho sự việc trên nhưng chính phủ Mỹ đã không trả lời ngay lập tức.

Thanh Danh