Để giành lợi thế trong gói thầu 12 tỉ USD của Ấn Độ, Mỹ sẵn sàng bán phiên bản mạnh nhất và chuyển giao dây chuyền sản xuất F-16 cho Ấn Độ.

Gói thầu béo bở

Theo IHS Jane's, Chính phủ Ấn Độ đã chính thức gửi lời mới đến những tập đoàn quốc phòng hàng đầu thế giới để tìm kiếm mua khoảng 150 tiêm kích và chuyển giao cả dây chuyền sản xuất chúng. Gói thầu theo dự kiến có tổng trị giá lên tới 150 tỉ USD.

Tạp chí IHS Jane's dẫn phân tích của chuyên gia Ben Moores cho rằng Ấn Độ sẽ phải mua 150 máy bay với mức giá khá cao (khoảng 80 triệu USD/chiếc). Sở dĩ Ấn Độ có thể phải chấp nhận mức giá này là bởi yêu cầu nội địa hóa dây chuyền sản xuất.

Ben Moores cho rằng, yêu cầu tương tự từng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hợp đồng mua máy bay quân sự giữa Ấn Độ và Pháp. Nhà sản xuất Dassault của Pháp từng nhận đơn hàng bán 126 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ.

Nhưng do quá trình thương lượng bị kéo dài nhiều năm vì Ấn Độ muốn tự sản xuất 90 chiếc Rafale trong nước. Hợp đồng hoàn chỉnh được ký hồi tháng trước, trong đó Ấn Độ sẽ nhận 36 máy bay của Pháp và không có chuyển giao dây chuyền sản xuất.

My tung tuyet chieu trong goi thau 12 ti USD An Do - Anh 1

Tiêm kích F-16.

Trước gói thầu béo bở của Ấn Độ, các hãng sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới như Lockheed Martin (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) sẵn sàng vào cuộc. Một đại diện của Saab cho biết, tập đoàn này đang chuẩn bị giải pháp phù hợp với yêu cầu của New Delhi.

Trước Ấn Độ, Saab cũng đã từng chuyển giao công nghệ máy bay JAS-39 Gripen cho Brazil khi nước này đặt mua sản phẩm.

Tuyệt chiêu của Mỹ

Để chạy đua với các hãng sản xuất khác, Tập đoàn Lockheed Martin quyết định tung ra tuyệt chiêu khi tuyên bố biến Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất máy bay F-16 duy nhất trên thế giới.

Dây chuyền và công nghệ chế tạo sẽ được chuyển giao đầy đủ nếu hãng này giành được hợp đồng. Lockheed Martin khẳng định không đối thủ nào có thể đưa ra đề nghị tốt như vậy.

Cùng với đó, Mỹ sẽ bán cho Ấn Độ phiên bản mạnh nhất của F-16 là F-16 Block 70 - phiên bản được tích hợp nhiều công nghệ đang sử dụng trên các dòng máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 hay F-35. Thông điệp này được đích thân Randall L. Howard, lãnh đạo của Lockheed Martin tuyên bố trước truyền thông.

Mỹ đang đề xuất với Ấn Độ phiên bản F-16 Block 70 dành riêng cho Ấn Độ. Với F-16 Block 70, tiêm kích Ấn Độ sẽ có hệ thống điện tử trên khoang hoàn toàn khác biệt, hệ thống liên kết thông tin bảo mật và khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao giúp cập nhật thông tin chiến trường theo các mốc thời gian thực.

Theo vị lãnh đạo này, hệ thống hiển thị thông tin trên máy bay F-16 Block 70 không chỉ cung cấp ra các màn hình tương tác trước mặt phi công, mà còn được tích hợp để hiển thị ngay trên mũ phi công điều khiển tích hợp (JSDH).

Ngoài ra, hệ thống điều khiển thông minh của F-16 Block 70 còn giúp phi công xác định, bóc tách các mục tiêu trên không, bộ, biển và hướng dẫn sử dụng loại vũ khí đối phó thích hợp. Việc này giúp đơn giản hóa thao tác của phi công để nâng cao hiệu quả tác chiến.

Ông Randall L. Howard cho biết, những công nghệ này trước đây Mỹ chỉ áp dụng trên các dòng máy bay thế hệ thứ 5. Lockheed Martin dự định sẽ sản xuất biến thể F-16 Block 70/72 (F-16IN) - phiên bản sẽ chỉ được sản xuất ở Ấn Độ.

Clip Mỹ thử nghiệm tiêm kích F-16 phiên bản mới

Đan Nguyên