(Tin Nóng) Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã tìm thấy những mảnh vỡ còn sót lại của một nồi áp suất tại hiện trường vụ nổ bom ở Boston ngày 15.4, và cho rằng kẻ khủng bố đã dùng “bom nồi áp suất” để gây án.

Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường vụ nổ bom khủng bố ở Boston, ngày 16.4 - Ảnh: Getty Images

FBI cho biết loại bom chế từ nồi áp suất được sử dụng rộng rãi tại các điểm nóng trên thế giới vì nó dễ làm. Thậm chí các hướng dẫn chi tiết làm loại bom này có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng internet.

Các hướng dẫn nói trên được đăng tải trong số đầu tiên của một tạp chí tiếng Anh do tổ chức Al Qaeda phát hành với tựa đề “Tạo một trái bom trong nhà bếp của mẹ bạn”.

Trong phần hướng dẫn tạo vật liệu nổ này, còn gọi tắt là IED theo thuật ngữ của giới an ninh thế giới, một chỉ huy của Al Qaeda khẳng định “tạo bom bằng nồi áp suất là phương pháp hiệu quả nhất”.

Loại bom này được chế bằng cách đặt thuốc nổ vào bên trong nồi áp suất, kèm đinh, mảnh sắt thép, bi sắt...; và các “hướng dẫn viên” của Al Qaeda khuyến nghị nên dùng các loại thuốc nổ của quân đội như TNT, C4 hoặc RDX.

Kíp nổ cần được đặt lên phần nắp của nồi áp suất.

Phần còn lại của một chiếc nồi áp suất tại hiện trường vụ nổ bom ở Boston ngày 15.4 - Ảnh: FBI/Reuters

Đội phá bom đang thu hồi một chiếc nồi áp suất sau khi có cảnh báo vụ đặt bom nồi áp suất, tại Kathmandu, Nepal ngày 9.6.2011 - Ảnh: Reuters

Bom nồi áp suất có thể được kích nổ từ các thiết bị điện tử thông thường như đồng hồ điện tử hoặc điện thoại di động, bộ An ninh nội địa Mỹ cho hay.

Năm 2010, Bộ An ninh nội địa Mỹ từng cảnh báo nguy cơ khủng bố sử dụng loại bom chế từ nồi áp suất. Trang web của bộ này còn cho rằng “bom làm từ nồi áp suất được tạo ra từ các vật dụng sẵn có, và có thể được chế tạo một cách phức tạp hoặc đơn giản tùy theo quyết định của kẻ tạo bom”.

Trong vụ đánh bom tại Boston ngày 15.4, hung thủ được cho là đã giấu quả bom nồi áp suất trong một ba lô màu đen hoặc là một túi xách lớn.

Trên website của Bộ An ninh nội địa Mỹ năm 2010 từng cảnh báo nguy cơ khủng bố sử dụng loại bom chế từ nồi áp suất - Ảnh chụp màn hình (Telegraph)

Sau vụ đánh bom, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đưa ra những dấu hiệu đề người dân nhận biết bom nồi áp suất như sau:

- Dây hoặc ngòi nổ lòi ra khỏi nồi áp suất

- Có mùi bất thường, đặc biệt là mùi hóa chất

- Nồi áp suất có dấu hiệu ẩm ướt hoặc có những vết trầy bất thường

- Nồi áp suất bỏ chỏng chơ một cách khả nghi tại những nơi đông đúc xe cộ, người qua lại.

Cấu tạo bên trong một quả bom nồi áp suất - Đồ họa: CBC

Hoàng Uy