Ủy ban bầu cử Wisconsin ngày 25/11 thông báo sẽ bắt đầu quá trình kiểm lại phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ trên toàn bang vào tuần tới.

My: Tuan toi chinh thuc kiem lai phieu bau tai bang Wisconsin - Anh 1

Nữ cựu ứng viên đảng Xanh Jill Stein muốn kiểm lại phiếu tại ba bang chiến địa.

Động thái này nhằm đáp lại lời thỉnh cầu từ phía hai ứng viên, bà Jill Stein thuộc đảng Xanh và ứng viên độc lập Rocky Roque De La Fuente.

Theo luật liên bang yêu cầu việc kiểm lại phiếu phải kết thúc trong 35 ngày sau bầu cử, có nghĩa là 13/12 tới sẽ hết hạn kiểm phiếu lại.

Một trong hai ứng viên đề nghị kiểm lại phiếu sẽ phải tri trả toàn bộ chi phí cho quá trình kiểm.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Ủy ban Bầu cử Wisconsin Mike Haas cho biết: “Chúng tôi lên kế hoạch sẽ tổ chức một hội nghị qua điện thoại với các thư ký phụ trách kiểm phiếu ở các hạt vào tuần tới và sẽ nhanh chóng thực hiện quá trình kiểm lại phiếu vào cuối tuần sau nếu như ban quản lí của bà Stein chi trả đầy đủ khoản chi phí”.

Ông Hass cũng cho biết thêm do quá trình kiểm lại phiếu rất chi tiết nên ông lo lắng một số hạt sẽ không hoàn thành kiểm phiếu đúng thời hạn.

Về phía mình, cựu ứng viên Stein vẫn đang nỗ lực kêu gọi mọi người ủng hộ quỹ để đạt được con số 6-7 triệu USD – chi phí đầy đủ bao gồm phí tư pháp để yêu cầu kiểm lại phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Pennsylvania and Michigan.

Trước đó chỉ trong ba ngày, bà Jill Stein đã kêu gọi được trên 5 triệu USD, vượt mốc tối thiểu 4,5 triệu USD theo luật định của các bang để phục vụ riêng cho chi phí kiểm lại phiếu.

Trên trang web vận động, bà Stein khẳng định chiến dịch lần này không phải để giúp ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton mà để “đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”. Nữ cựu Ngoại trưởng Clinton vẫn chưa có bất kỳ lời bình luận nào về chiến dịch của bà Stein.

Hạn chót để đệ đơn kiểm lại phiếu tại hai bang còn lại Pennsylvania là vào 28/11 và Michigan vào 30/11.

Trước đó, đã có một nhóm các nhà khoa lên tiếng cho rằng họ nghi ngờ kết quả phiếu điện tử tại ba bang chiến địa đem lại chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump với kết quả sít sao đã bị “thao túng” hoặc “can thiệp mạng”, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra chứng minh cuộc bầu cử có gian lận.

Hồng Hạnh (theo WSJ)