Nhân viên cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ, David Dzhuberg vừa bất ngờ tuyên bố rằng, Nga không trụ nổi quá 20 ngày nếu đối đầu với NATO.

Tuyên bố của David Dzhuberg được đưa ra khi trả lời cuộc phỏng vấn trên truyền thông Ukraine. Theo David Dzhuberg: "Các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ và NATO đang có kế hoạch cho hành động quân sự đối phó với tất cả các nước trên thế giới.

Hành động đầu tiên sẽ là chống lại những nước xâm lược và gây bất ổn. Và cuộc đối đầu giữa Nga và NATO sẽ kéo dài không quá 10 đến 20 ngày, bởi ngân sách dành cho quân sự của liên minh nhiều gấp 10 lần chi tiêu quốc phòng Nga. Cuộc chiến này với Nga thực sự không cân sức.

Việc David Dzhuberg đưa ra tuyên bố trên được cho là khá bất ngờ bởi trước đây, các tướng lĩnh cấp cao Mỹ từng nhiều lần khẳng định rằng, NATO sẽ nhanh chóng thất thủ nếu xảy ra đối đầu quân sự với Nga. Mới đây nhất là hồi tháng 5/2016, trang War on the Rocks của Mỹ đã mô phỏng một cuộc xung đột giả định giữa lực lượng quân đội Nga với NATO và cho thấy kết quả tương tự.

My tu mau thuan trong kich ban doi dau voi Nga - Anh 1

NATO tập trận tại Đông Âu năm 2015.

Báo Mỹ tin rằng, lực lượng vũ trang Nga có khả năng "chỉ trong 10 ngày" triển khai thành công tại vùng Baltic tới 27 tiểu đoàn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tương đương với 30.000 – 50.000 binh sĩ. Ngoài ra, War on the Rocks cũng cho rằng, việc Nga triển khai quân cũng bao gồm các xe bọc thép, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và v.v… Trong khi đó quân NATO chỉ có thể chống lại lực lượng yếu kém hơn.

Tuy nhiên, Lục quân không phải là vấn đề duy nhất. Thực tế là các loại súng và pháo của Nga đủ sức giáng đòn vào mục tiêu ở khoảng cách xa hơn nhiều so với những mẫu tương tự hiện có trong trang bị vũ khí của Mỹ.

Ngoài ra, xe tăng hiện đại và xe chiến đấu bộ binh của Nga có vỏ thiết giáp tốt hơn, còn về vũ khí và các cảm biến, thêm nữa ở một số lĩnh vực - cụ thể như hệ thống bảo vệ tích cực của tên lửa có điều khiển chống tăng - thì Nga vượt mặt các trang bị tương tự của NATO.

Đặc biệt, War on the Rocks còn chú ý đến điểm hạn chế về khả năng của Mỹ liên quan đến việc sử dụng lực lượng không quân. Điều này gắn với thực tế rằng Nga đang sở hữu kho vũ khí tên lửa đất-đối-không được cho là số 1 thế giới.

Trước thực tế này, RAND (tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ chuyên nghiên cứu về các vấn đề quân sự, an ninh, chiến tranh...) cho rằng Nga có thể đánh bại NATO và Mỹ không quá 36 giờ nếu xảy ra chiến tranh tại Baltic.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ mùa hè năm 2014 đến mùa xuân 2015, các chuyên gia quân sự và phi quân sự của RAND đã mô phỏng một loạt các trò chơi chiến tranh để dự đoán về viễn cảnh sẽ xảy ra. Kết quả cho thấy, với cấu trúc lực lượng quân sự hiện tại ở châu Âu, NATO không đủ khả năng bảo vệ vùng lãnh thổ của một số nước thành viên có vị trí địa lý gần Nga nhất, cụ thể đó là các nước Lithuania, Latvia và Estonia.

Cả ba quốc gia đều không chỉ không chung đường biên giới với bất kỳ đồng minh nào trong khối NATO mà còn nằm kẹp giữa biển Baltic với Nga, Belarus - nước đồng minh chính của Nga và vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga. Yếu tố địa lý cùng với việc NATO liên tục giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực (so với tương quan lực lượng của Nga tại đây) đã đặt ba quốc gia vào mối nguy hại to lớn trước tham vọng chinh phục của Nga.

My tu mau thuan trong kich ban doi dau voi Nga - Anh 2

Quân khu phía Tây Nga tập trận.

Bản báo cáo RAND đưa ra gợi nhắc đến quan ngại tương tự trước đó của tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO. Hồi tháng 5/2015, ông Pavel đã cảnh báo rằng Moscow sẽ có thể chinh phục 3 nước vùng Baltic trong vòng hai ngày bất chấp cả ba quốc gia đều đã gia nhập NATO.

Ông Pavel tin rằng phần lớn nguyên nhân dẫn đến khả năng trên là do quy trình truyền đạt mệnh lệnh tương đối chậm chạp của NATO. “Một trong những nhược điểm của NATO là quy trình phức tạp khi đưa ra quyết định của tổ chức. Điều này là bởi NATO có 28 nước thành viên và tất cả phải cùng đạt được sự đồng thuận cho mọi quyết định.