Viện công tố hạt Tulsa, bang Oklahoma, miền nam nước Mỹ, hôm qua khởi tố nữ cảnh sát da trắng tội ngộ sát cấp độ một, không đầy hai tuần sau khi cô bắn chết một người đàn ông da đen không tấc sắt trong tay.

My: Truy to canh sat ban chet nguoi da den - Anh 1

Nữ cảnh sát bắn chết người da đen không tấc sắt trong tay bị truy tố

Đơn khởi tố được nộp vài ngày sau khi cảnh sát công bố các video về vụ bắn, mà công tố viện nói rằng người nữ cảnh sát đã “hành động không hợp lý”.

Biện lý Steve Kunzweiler thuộc hạt Tulsa truy tố cảnh sát viên Betty Shelby về cái chết của ông Terence Crutcher hôm 16/9.

Ông Kunzweiler cho biết, ngộ sát cấp độ một là tội danh thích hợp nhất mà ông đề nghị. Đoạn video thu từ xe cảnh sát và từ trên máy bay về vụ bắn, cho thấy ông Crutcher đi xa khỏi cảnh sát viên Shelby với hai tay đưa lên trời.

Video không cho thấy rõ ông Crutcher bị thiệt mạng vì một phát đạn duy nhất lúc nào.

Luật sư đại diện cảnh sát viên Shelby nói, ông Crutcher không tuân lệnh cảnh sát và rằng cô Shelby nổ súng khi ông Crutcher bắt đầu vói tay vào phía cửa sổ xe.

Gia đình nạn nhân lập tức phản biện, nói rằng ông Crutcher không có dấu hiệu nào đe dọa đối với cảnh sát.

Họ trưng dẫn hình chụp phóng lớn lấy từ video do cảnh sát cung cấp, cho thấy kính cửa sổ xe không hề bị kéo xuống. Và cảnh sát xác nhận ông Crutcher không có mang súng, kể cả trong xe.

Nếu bị xét thấy có tội, nữ cảnh sát viên Shelby có thể phải trực diện với bản án tối đa bốn năm tù.

Việc công bố truy tố cảnh sát bắn chết người da đen ở bang Oklahoma vào đúng thời điểm nước Mỹ đang tiếp tục chìm trong bạo động cũng gây nên bởi việc cảnh sát bắt chết một người da đen ở bang bắc Carolina chiều 20/9. Mặc dù vậy việc công bố này không làm hạ nhiệt làn sóng biểu tình.

Hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp, người dân Carolina xuống đường biểu tình bạo động khiến chính quyền bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp rồi giới nghiêm.

Các vụ án tương tự thời gian gần đây đã khiến xã hội Mỹ liên tục căng thẳng. Tính đến ngày 22/9, tờ Washington Post đã ghi nhận có 706 người bị bắn chết bởi cảnh sát vào năm 2016, trong đó có 173 người Mỹ gốc Phi.