Trung Quốc và Mỹ trong ngày 1/4 đã tuyên bố sẽ chung tay hợp tác để ngăn chặn các cuộc thử nghiệm tên lửa của CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay.

My - Trung Quoc chung tay trung phat Trieu Tien? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong vài tháng trở lại đây. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp thượng đỉnh về hạt nhân tổ chức ở Washington trong hai ngày 31/3 và 1/4.

Nhưng chỉ vài giờ sau khi tuyên bố được đưa ra, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin phía Bình Nhưỡng dường như đã phóng thành công một vật thể khác. Vật thể này có thể là một tên lửa đạn đạo, được khai hỏa từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Sau cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, ông Obama nói rằng, hai nhà lãnh đạo đang tìm biện pháp ngăn chặn các cuộc thử nghiệm tên lửa khiến tình hình căng thẳng gia tăng và vi phạm các nghị quyết của LHQ. Trong khi đó, Tân hoa xã dẫn lời ông Tập cho biết, điều quan trọng là tất cả các bên cần phải thực thi đầy đủ và nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Theo giới phân tích, gánh nặng chính trong việc đảm bảo được việc thực thi các lệnh trừng phạt này thuộc về Trung Quốc. Theo các lệnh trừng phạt mới, bất kỳ tàu thuyền nào của Triều Tiên cập cảng Trung Quốc cần phải được kiểm tra nếu có chứng cứ về việc số hàng mà con tàu đó chở có liên quan trực tiếp hoặc lợi nhuận của nó liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Washington từ lâu đã thúc giục Bắc Kinh tăng sức ép đối với Triều Tiên. Một tuyên bố mà Nhà Trắng đưa ra hồi tháng Hai vừa qua nói rằng, “tầm ảnh hưởng độc nhất đối với Triều Tiên” của Trung Quốc cho họ khả năng để làm như vậy.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay họ đã sẵn sàng thúc đẩy các vòng đàm phán sâu hơn về vấn đề Triều Tiên, trong đó bao gồm cả một số nước có ảnh hưởng trong khu vực. Tuy nhiên, vấn đề tổ chức các vòng đàm phán này cho đến cuối hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân vừa qua vẫn chưa được cụ thể hóa.

Duy Long