Các thành viên trong Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước liên quan trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/10 đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ để đánh giá tiến triển trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nỗ lực chấm dứt xung đột tại Syria.

My trieu tap cuoc hop Hoi dong an ninh quoc gia ban ve Syria va IS - Anh 1

Mỹ và Nga sẽ tiếp tục bàn về giải pháp cho cuộc nội chiến ở Syria trong ngày 15/10. (Ảnh: Reuters)

Thông báo từ Nhà Trắng nêu rõ, bất chấp việc Mỹ đã đình chỉ các kênh liên lạc song phương với Nga do một loạt bất đồng giữa hai nước thời gian gần đây, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho các thành viên trong Hội đồng an ninh quốc gia tiếp tục thảo luận đa phương với các quốc gia chủ chốt để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Syria.

Tổng thống Obama nhấn mạnh, ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và những mối đe dọa từ IS cũng như tổ chức khủng bố Al-Qaeda luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ông. Ông Obama cũng nghe báo cáo về các nỗ lực của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu nhằm đầy lùi IS ra khỏi Iraq và Syria.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Hội đồng an ninh quốc gia khẳng định tiếp tục hợp tác với các đối tác, gồm các lực lượng quân đội, tình báo, thực thi pháp luật trên toàn thế giới, trong chiến dịch chống lại lực lượng khủng bố IS.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham gia cuộc họp nhằm giải quyết cuộc khủng khoảng tại Syria tại Lausannae, Thụy Sĩ trong ngày hôm nay, khoảng 3 tuần sau khi lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ đồng bảo trợ thất bại./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Bussiness-standard