Theo truyền thông Hàn Quốc, một trạm radar nổi của Mỹ đã trở về Trân Châu Cảng ở Hawaii sau khi hoàn thành một nhiệm vụ do thám tại bán đảo Triều Tiên vào tháng 9-2016.

“Radar trên biển X-Band (SBX) đã được triển khai đến một địa điểm bí mật ngoài khơi bán đảo Triều Tiên sau khi nó rời khỏi Hawaii vào tháng 9. Nó đã trở lại Trân Châu Cảng vào cuối tháng 10-2016”, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ với hãng tin Yonhap mà không nói rõ mục đích của việc triển khai hay đường đi của radar.

Trong khi đó, đài truyền kinh KBS lại dẫn một vài nguồn tin từ khác chính phủ Hàn Quốc cho biết, SBX đã được triển khai đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên nhằm theo dõi các vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

My trien khai radar X-Band theo doi Trieu Tien thu ten lua? - Anh 1

Radar SBX có thể theo dõi mục tiêu ở khoảng cách 4000km

Hiện tại chính quyền Mỹ chưa xác nhận thông tin này mặc dù nhiều người dân tại Hawaii cũng thừa nhận họ nhìn thấy SBX rời cảng vào tháng 9.

SBX là loại radar cảnh báo sớm lưu động trên mặt nước. Bộ thu phát tín hiệu của hệ thống radar này nặng 34 tấn, bức xạ điện từ là 8-12 GHz, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4.000km, đồng thời có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép triển khai các tên lửa đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đối phương từ mặt đất hoặc từ biển.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, Triều Tiên đã tiến hành 21 vụ thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, một tần suất dày đặc chưa từng có trong lịch sử nước này, khiến các quốc gia láng giềng cùng cộng đồng quốc tế quan ngại.

Hàn Quốc hiện đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không THAAD của Mỹ vào năm 2017 trong khi Nhật Bản đang rục rịch nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot và cân nhắc triển khai thêm cả hệ thống chống tên lửa Aegis trên bộ.