Ngày 2-10, các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Mỹ dự kiến sẽ di chuyển một trong các khẩu đội Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang hoạt động từ bang Texas tới Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho rằng, Washington đang cân nhắc di chuyển một khẩu đội từ Fort Bliss tới thành phố Seongju vào cuối năm 2017 theo một thỏa thuận vừa đạt được với Seoul.

Kế hoạch này sẽ bao gồm triển khai radar AN/TPY-2 và các thiết bị kèm theo, một hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc, và khoảng 6 bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải với mỗi bệ phóng gồm 8 tên lửa đánh chặn.

My trien khai khau doi ten lua THAAD tu bang Texas toi Han Quoc - Anh 1

Một bệ phóng THAAD của Mỹ được triển khai tại Guam

Hồi tháng 7-2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận triển khai một khẩu đội tên lửa THAAD. Đến ngày 30-9, Hàn Quốc thông báo lựa chọn một câu lạc bộ thể thao ngoài trời gần Mt. Dalma ở tỉnh bắc Gyeongsang làm nơi triển khai khẩu đội phòng thủ tên lửa này.

Hai quốc gia đồng minh này dự kiến sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch triển khai này tại Hội nghị tham vấn an ninh lần thứ 48 giữa hai nước dự kiến diễn ra vào ngày 20-10 tới tại Washington.

Trong khi đó, các nguồn tin khác cho biết, khả năng các binh lính thuộc khẩu đội THAAD của Mỹ tại Guam sẽ được biên chế cho khẩu đội THAAD ở Mt. Dalma trên cơ sở luân phiên.

Mỹ khẳng định họ muốn thiết lập khẩu đội THAAD càng sớm càng tốt để cam kết chắc chắn hơn với Hàn Quốc rằng họ thực sự muốn bảo vệ nước này chống lại những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.