An ninh đã được tăng cường tại tất cả các bang của Mỹ, từ trước ngày bầu cử Tổng thống, đặc biệt là tại thành phố New York – nơi 1 trong 2 ứng viên sẽ tổ chức tiệc ăn mừng, nếu giành chiến thắng.

My trien khai canh sat vu trang hang nang bao dam an ninh ngay bau cu - Anh 1

New York thắt chặt an ninh trong ngày bầu cử

Năm nay, Trung tâm Hội nghị Jacob K.Javits sẽ là nơi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có mặt trong ngày bầu cử, trong khi ông Donald Trump ở New York Hilton Midtown. Nhiều điểm chốt chặn đã được thiết lập xung quanh 2 địa điểm trên. Các con đường gần Trung tâm Javits, khách sạn Hilton, khách sạn Peninsula và Tháp Trump đóng cửa từ 6h sáng 8-11. Ngoài ra, các xe tải cũng bị cấm hoạt động tại một số khu phố.

Ông Carlos Gomez, Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) cho biết, thành phố triển khai thêm nhân viên an ninh vào ngày 8-11, nhiều hơn bất kỳ ngày bầu cử nào trước đây. Con số chính xác không được ông Gomez nêu cụ thể, chỉ biết rằng có hơn 5.000 nhân viên an ninh làm việc trong ngày trọng đại này. Kế hoạch bảo vệ New York tương tự như trong Đêm Giáng sinh và khi Giáo hoàng Francis đến đây vào năm ngoái.

Các quan chức cảnh sát New York cũng thảo luận về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kêu gọi tấn công các cử tri – điều được cho là mối đe dọa thông thường trước một sự kiện lớn. Tuy nhiên, cảnh sát New York đã khẳng định rằng, mối đe dọa trước thềm bầu cử được xua tan từ tuần trước do “thiếu độ tin cậy và thiếu thông tin” về vấn đề này. Trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Sở cảnh sát New York đã đánh giá mức độ tiềm tàng của một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào New York, Texas và Virginia.

Sở cảnh sát New York còn triển khai lực lượng chống khủng bố đặc biệt và cảnh sát vũ trang hạng nặng để bảo đảm an ninh trong ngày bầu cử. Nhân viên an ninh đã được cử tới 1.205 điểm bỏ phiếu trong thành phố từ 6h tới 21h ngày 8-11. Như những năm trước, New York sử dụng thêm máy dò bom và cảnh khuyển phát hiện chất nổ trong công tác bảo đảm an ninh.

Trước đó từ nhiều ngày, lực lượng cảnh sát đã được tăng cường tại các địa điểm công cộng như nhà ga, cầu cảng, tàu điện ngầm ở New York. Mật vụ và cảnh sát mặc thường phục cũng được bố trí ứng trực 24/24 giờ tại một số nơi nhằm phát hiện các hoạt động khả nghi.

Ông Ray Kelly, cựu ủy viên cảnh sát Sở cảnh sát thành phố New York cho biết: “New York đã chuẩn bị rất tốt để đối phó với bất kỳ tình huống nào”. Ông Kelly chỉ ra rằng, NYPD đã quen với việc đảm bảo an ninh cho những sự kiện lớn, chẳng hạn như hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc với lượng lớn nhà lãnh đạo trên thế giới quy tụ về thành phố.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, chưa bao giờ an ninh trước thềm bầu cử lại được thắt chặt như năm nay ở Mỹ. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ cùng có mặt ở New York trong đêm bầu cử, kể từ năm 1944.