Mỹ sẽ triển khai 330 binh sĩ đến đồn trú ở Na Uy, chính quyền Na Uy tuyên bố vào ngày 24.10.

My trien khai binh si den Na Uy lan dau sau The chien 2 - Anh 1

Mỹ sẽ điều 330 lính thủy đánh bộ đồn trú tạm thời ở Na Uy vào đầu năm 2017

Khoảng 330 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đồn trú trong thời gian giới hạn tại căn cứ Vaernes ở miền trung Na Uy, cách biên giới Nga khoảng 1.000 km, vào tháng 1.2017 và tham gia huấn luyện với quân đội Na Uy, Bộ Quốc phòng Na Uy cho hay trong một thông cáo, theo AFP. Na Uy có biên giới giáp với Nga tại Bắc Cực.

“Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi, và chúng tôi có mối quan hệ song phương mà chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển. Sáng kiến này của Mỹ được hoan nghênh và cũng phù hợp với tiến trình của NATO trong việc tăng cường tập trận, huấn luyện và phối hợp hoạt động trong khối đồng minh”, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soereide nói.

Bộ Quốc phòng Na Uy xem việc triển khai quân của Mỹ là “đợt thử nghiệm” và sẽ tiến hành đánh giá trong năm 2017.

Mỹ cũng có nhiều thiết bị quân sự đặt tại Na Uy, đáng chú ý là những đường hầm đào xuyên các núi phục vụ mục đích quân sự, theo AFP.

Đây là lần đầu tiên Na Uy cho phép binh sĩ nước ngoài đồn trú tại nước sau khi chiến tranh thế giới lần 2 kết thúc. Trước khi gia nhập NATO vào năm 1949, Na Uy trấn an Nga bằng tuyên bố không cho phép các binh sĩ nước ngoài đồn trú nếu nước này không bị đe dọa tấn công.

Bộ Quốc phòng Na Uy đưa ra tuyên bố trên vào lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do vấn đề Ukraine và Syria. Vào tháng 7.2016, NATO tuyên bố sẽ triển khai thêm binh sĩ đến Ba Lan và các nước Baltic để đối phó với Nga, châm ngòi sự phản đối gay gắt từ Moscow.

Trả lời phỏng vấn đài NRK (Na Uy), ông Jacob Borresen, cựu quan chức cấp cao của quân đội Na Uy nhận định động thái Mỹ triển khai quân ở Na Uy có thể tạo ra “vùng đối đầu” kiểu chiến tranh lạnh.

Phúc Duy