Trong khuôn khổ nỗ lực hiện đại hóa, không quân Mỹ có kế hoạch sẽ trang bị bom hạt nhân và tên lửa tầm xa hiện đại được trang bị các hệ thống định vị kỹ thuật số cho dòng máy bay ném bom B-2 Spirit.

B-2 Spirit là máy bay ném bom chiến lược mới và hiện đại nhất hiện có trong biên chế của không quân Mỹ và sẽ là lực lượng ném bom chủ lực của Mỹ cho đến những năm 2050.

Theo các quan chức không quân Mỹ, trong những năm tới, máy bay ném bom B-2 sẽ được nâng cấp để có thể mang được các bom hạt nhân thế hệ mới như B-61 Mod 12 và tên lửa hành trình dẫn đường tầm xa mang đầu đạn hạt nhân LRSO.

My trang bi vu khi hat nhan ky thuat so cho may bay nem bom B-2 - Anh 1

Máy bay ném bom B-2 Spirit của không quân Mỹ

Hiện đang trong giai đoạn phát triển, LRSO dự kiến sẽ tiêu tốn của của người nộp thuế Mỹ ít nhất 20 tỷ USD, trong khi chi phí nâng cấp bom hạt nhân B-61 sẽ vượt quá 9 tỷ USD.

Một biến thể khác của bom hạt nhân B-61 là B-61 Mod 11 cũng sẽ được nâng cấp khả năng xuyên đất để trang bị cho B-2. Công nghệ thông tin liên lạc và radar kỹ thuật số hiện đại của B-2 cho phép những vũ khí hạt nhân này có thể được thả khi máy bay đang bay ở tầm rất cao.

Thiếu tá Kent Mickelson, giám đốc tác chiến phi đội huấn luyện chiến đấu số 394 của không quân Mỹ cho biết, buồng lái của máy bay B-2 được trang bị nhiều thiết bị kỹ thuật số hiện đại, trong đó có radar quay khẩu độ mở tổng hợp SAR, giúp hiển thị hình ảnh thực tế của mặt đất trên buồng lái.

Hiện tại, không quân Mỹ đang vận hành 20 chiếc máy bay ném bom B-2, chủ yếu được biên chế tại căn cứ không quân Whiteman, Missouri. Máy bay B-2 có thể đặt độ cao hơn 15.000m và mang được khoảng 18 tấn vũ khí, cả thông thường và hạt nhân.