Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng Moskva đang lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại căn cứ hải quân của Nga ở Tartous, Syria.

Hãng tin Reuters ngày 17/11 dẫn lời Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng Nga đang lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại căn cứ hải quân của Nga ở Tartous (Syria) nhằm hỗ trợ các chiến dịch của hải quân Nga ở phía Đông Địa Trung Hải.

Trong khi đó, khi được hỏi về hoạt động tấn công mạng của Nga, ông Clapper nhấn mạnh không kỳ vọng vào một "sự thay đổi đáng kể trong các hành động của Moskva."

My to Nga tang cuong hien dien tai can cu hai quan o Syria - Anh 1

Một chiếc Su-33 hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay trang bị tên lửa chiến lược TU-95MSM với các tên lửa có cánh X101 đã cất cánh từ căn cứ không quân ở Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cùng chiến đấu cơ TU-95MS "Vorkota" tại Syria.

Các máy bay tiêm kích Sukhoi Su-33, Su-30 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ở Địa Trung Hải và các máy bay xung kích từ căn cứ không quân Hmeimim cũng được huy động tiến hành bay yểm trợ.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm 17/11 cho biết, Moscow đã bắt đầu liên lạc với đội chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc giải quyết cuộc xung đột đẫm máu và kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria .

Thứ trưởng Bogdanov bày tỏ hi vọng rằng, chính quyền mới của Mỹ sẽ chấp nhận một cách tiếp cận mới mẻ nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Thu Phương (Theo CNN)