Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) không thể xác nhận thông tin mà Bộ Ngoại giao Mỹ phổ biến về việc chính quyền Syria xây nhà tù thiêu xác tù nhân để hủy dấu vết.

Đó là tuyên bố ngày 16/5 của bà Ravina Shamdasani đại diện OHCHR trong cuộc họp báo ở Geneva, theo Sputnik. "Về thông báo thiêu xác, hiện thời chúng tôi chưa thể xác nhận có thực không, hay đó là trong tình huống nào", bà Ravina Shamdasani trả lời câu hỏi của phóng viên.

My 'to' chinh quyen Syria thu tieu tu nhan: Lien Hop Quoc noi gi? - Anh 1

Hình ảnh được cho là nhà tù bị sửa thành lò thiêu. (Nguồn: Nytimes).

Tuy nhiên, theo lời bà Shamdasani, "có bằng chứng rõ ràng rằng về sự lạm quyền nghiêm trọng và vi phạm nhân quyền ở những nơi giam giữ tại Syria, kể cả nhà tù quân sự Sednaya". Như vị quan chức này nói, "có vô số thông báo về sự tra tấn và ngược đãi khác nhau, cũng như không cấp đồ ăn, nước uống, thuốc men và chăm sóc y tế".

Theo các thông báo mà bà Shamdasani không dẫn nguồn, "có tù nhân chết bệnh mà không được điều trị và chết vì vết thương".

Trước đó, ngày 15/5, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington có bằng chứng về việc Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã xây một lò thiêu tại một nhà tù quân sự lớn ở vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Damascus, theo TTXVN.

Theo quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông Stuart Jones, giới chức nước này tin rằng lò thiêu nói trên có thể được sử dụng để thiêu hủy các thi thể tại nhà tù Sednaya, nơi Mỹ nghi ngờ chính quyền Tổng thống Assad cho phép treo cổ hàng nghìn tù nhân trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới, ông Stuart Jones nói: "Các nguồn tin đáng tin cậy cho rằng nhiều thi thể đã bị phi tang trong các ngôi mộ tập thể."

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, Sputnik)