Quan ngại trước những mối đe dọa do lực lượng khủng bố IS ở Trung Đông gây nên, quân đội Mỹ đang cân nhắc khả năng thay thế một phần binh lính của mình trên bán đảo Sinai của Ai Cập bằng các máy bay không người lái (UAV) công nghệ cao.

Theo tiết lộ hôm 12-4 của một quan chức Lầu Năm Góc, một số binh lính gìn giữ hòa bình của Mỹ, được triển khai tại bán đảo Sinai, thuộc một phần của Lực lượng Đa quốc gia và Quan sát viên Liên Hợp Quốc (MFO), có thể sẽ được đưa trở về nước.

Sứ mệnh giám sát quốc tế theo chỉ đạo của Liên Hợp Quốc được triển khai để giám sát thỏa thuận hòa bình giữa Ai Cập và Israel sau một cuộc chiến tranh vào năm 1979. Hiện tại, khoảng 700 lính Mỹ được cho là đang tham gia sứ mệnh này.

My tinh thay the linh gin giu hoa binh tai Sinai bang UAV hien dai - Anh 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ (Ảnh minh họa)

Lầu Năm Góc cân nhắc giảm binh lính triển khai trên mặt đất trong bối cảnh lực lượng khủng bố đang tăng cường các hoạt động trên bán đảo Sinai. Tháng 9-2015, 5 lính Mỹ đã bị thương trong một cuộc ấn công được cho là do các tay súng liên quan đến IS thực hiện.

Giám đốc cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá hải quân Jeff Davis cho biết, một giải pháp khả thi trong trường hợp này có thể là triển khai các UAV công nghệ cao để thực hiện sứ mệnh giám sát thay cho binh lính.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng đang cân nhắc tái bố trí một đơn vị lính Mỹ từ một căn cứ quân sự ở phía bắc bán đảo Sinai tới phía nam, nơi có ít khủng bố hoạt động hơn, trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu nguy cơ tấn công khủng bố. Kế hoạch tái bố trí này hiện đang được thảo luận với cả Ai Cập và Israel.