Các nhà làm luật Mỹ có thể cấm những tập đoàn quốc doanh Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp nước này.

Đây là ý tưởng của một ủy ban hội thẩm quốc hội về an ninh và thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong báo cáo thường niên gửi lên Quốc hội, Ủy ban này khẳng định, Trung Quốc đã tận dụng những doanh nghiệp quốc doanh như công cụ kinh tế để cải thiện và đạt được mục tiêu an ninh quốc gia.

My tim cach ngan Trung Quoc thau tom doanh nghiep noi - Anh 1

Báo cáo này đề xuất Quốc hội Mỹ cấm các thương vụ M&A thông qua việc thay đổi chỉ thị của CFIUS, cơ quan rà soát cấp phép cho các vụ thâu tóm từ nước ngoài.

”Ủy ban đề xuất Quốc hội thay đổi quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) để cấm các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc được thâu tóm hoặc kiểm soát những công ty Mỹ”, theo báo cáo. CFIUS do Bộ Tài chính Mỹ cùng đại diện 8 cơ quan khác điều hành, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ... có quyền đảo ngược các thỏa thuận sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài nếu xem xét chúng đe dọa an ninh Mỹ. Nếu được ban hành, đề xuất của Ủy ban trên có thể cấm doanh nghiệp Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ.

Báo cáo của Ủy ban trên chỉ mang tính cố vấn, tuy nhiên có sức nặng vào thời điểm này bởi nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống tân cử Donadl Trump đang lên khung cho chính sách đối ngoại và thương mại.

Ông Donald Trump đã chỉ trích các hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tranh cử, cam kết áp dụng hạn ngạch 45% cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và luôn cho rằng Bắc Kinh là quốc gia nhũng loạn tiền tệ.

Mỹ và các doanh nghiệp thu hút 64,5 tỷ USD trị giá các thương vụ sáp nhập từ doanh nghiệp Trung Quốc.