Một báo cáo mới đây của Chính phủ Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã tiêu tốn í nhất 58 tỷ USD trong vòng 20 năm qua để phát triển các loại vũ khí không những không được đưa vào sản xuất mà còn thường xuyên không qua nổi giai đoạn thiết kế.

My tieu ton 58 ty USD cho cac du an vu khi that bai trong 20 nam qua - Anh 1

Trực thăng VH-71 - một trong những dự án vũ khí được cho là thất bại và gây lãng phí của Mỹ

Bản báo cáo, được đưa ra bởi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, là một báo cáo nội bộ về hoạt động mua sắm trang bị của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm biểu đồ của 23 dự án tốn kém, nhận được hàng tỷ USD ngân sách phát triển nhưng sau cùng lại bị hủy bỏ.

Các dự án có trong bản báo cáo được thực hiện từ năm 1997 tới nay. Trong số 23 dự án, có 8 dự án đã ngốn hết khoản tiền được Chính phủ Mỹ phân bổ mà cuối cùng vẫn thất bại.

Trong danh sách trên có 2 dự án tốn kém nhất, chiếm tới một nửa khoản ngân sách lãng phí khổng lồ, gồm "Hệ thống Chiến đấu Tương lai" chi phí trên 20 tỷ USD và dự án trực thăng tấn công/trinh sát tàng hình RAH-66 Comanche tiêu tốn 9,8 tỷ USD.

Các dự án đáng chú ý khác có trực thăng VH-71 của tập đoàn Lockheed Martin (2,7 tỷ USD), khinh khí cầu phòng không JLENS (2,5 tỷ USD).

Tuấn Ngọc (Theo Sputnik)