Giới chức Mỹ ở Bắc Carolina ban bố tình trạng khẩn cấp, bắt giữ người biểu tình và tuyên bố mọi hành vi bạo lực hay phá hoại tài sản sẽ bị nghiêm trị.

Thị trưởng thành phố Charlotte bang Bắc Carolina của Mỹ hôm 22/9 đã ký lệnh giới nghiêm bắt đầu từ nửa đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, nhằm trấn áp hỗn loạn vì biểu tình sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu ngày 20/9.

My thuc hien gioi nghiem o Charlotte, bat giu 44 nguoi bieu tinh - Anh 1

Biểu tình ở Charlotte. Ảnh: abcnews.go.com

Cảnh sát trưởng thành phố Charlotte-Mecklenburg cho biết, có ít nhất 9 người bị thương và 44 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ tối qua (22/9).

Hôm qua, hàng nghìn người da màu nổi giận đổ xuống các ngả đường ở thành phố Charlotte để phản đối vụ cảnh sát bắn chết một người da màu. Biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi nhiều người quá khích ném gạch đá, pháo sáng, đạp phá xe cộ, nhà cửa buộc lực lượng an ninh phải sử dụng súng bắn cao su, vòi rồng và hơi cay để trấn áp. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn, văn phòng cao cấp...ở trung tâm thành phố bị phá phách.

Giới chức bang Bắc Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố “mọi hành vi bạo lực nhằm vào dân thường và cảnh sát, hay phá hoại tài sản sẽ bị nghiêm trị”, đồng thời cầu viện Lực lượng vệ binh quốc gia và cảnh sát Liên bang hỗ trợ trấn áp bạo lực.

>> Xem thêm: Câu chuyện nhân quyền tại Mỹ

Charlotte là thành phố mới nhất tại Mỹ bị chấn động bởi các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát đối xử bất công với người da màu. Trước đó, tại các thành phố Baltimore, Milwaukee, Chicago, New York, Ferguson, Missouri cũng xảy ra làn sóng biểu tình và đụng độ dữ dội với lực lượng thực thi pháp luật./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV