Ngày 29/11, Mỹ đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở gần Deir al-Zour, miền Đông Syria, hôm 17/9 làm hàng chục binh sỹ chính phủ Syria thiệt mạng.

Ngày 29/11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở gần Deir al-Zour (Syria) hôm 17/9 làm hàng chục binh sĩ chính phủ đang giao chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiệt mạng.

My thua nhan tan cong quan doi Syria lam hang chuc binh sy tu nan - Anh 1

Mỹ thừa nhận tấn công quân đội Syria đang giao chiến với IS.

Việc truyền đạt thông tin sai lệch và thiếu thông tin tình báo cũng như những sai lầm của con người đã khiến liên quân phát động cuộc không kích nói trên. Trong cuộc tấn công này, Mỹ đã thả khoảng 34 quả bom có điều khiển và bắn hàng trăm quả đạn cỡ lớn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng vụ tấn công đã làm gần 90 quân chính phủ Syria thiệt mạng. Vụ không kích trên chỉ ngừng lại sau khi Nga thông báo với phía Mỹ rằng họ đang tấn công vào các lực lượng của Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc cuộc tấn công này là có chủ ý.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ankara đã chịu đựng rất lâu, nhưng cuối cùng buộc phải tiến vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở Syria. Theo ông Erdogan, Ankara không có tham vọng chiếm đất của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này nhằm khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị của Assad.

Thu Phương (Theo AFP)