Ngày 17-7, trong thông báo tới Quốc hội Mỹ về kết quả thực hiện thỏa thuận hạt nhân của Iran với nhóm các cường quốc P5+1, Chính quyền Mỹ đã thừa nhận Iran hoàn toàn tuân thủ mặc dù vẫn cảnh báo Iran có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu vi phạm “tinh thần” của thỏa thuận này.

My thua nhan Iran tuan thu thoa thuan hat nhan - Anh 1

Đây là lần thứ hai, Tổng thống Donald Trump thừa nhận Iran tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm nay, bất chấp những lời chỉ trích mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016 rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay”.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức trong chính phủ của ông Trump nói rằng những biện pháp trừng phạt kinh tế mới sẽ được áp dụng trong trường hợp Iran tiến hành chương trình nghiên cứu tên lửa đạn đạo và có hành động gây căng thẳng trong khu vực.

Một quan chức cao cấp trong chính phủ Mỹ nói rằng Iran được đánh giá là tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng ông Trump cùng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn tin rằng Iran “là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất tới lợi ích của Mỹ và sự ổn định trong khu vực”.

Quan chức này còn đưa ra một loạt các cáo buộc khác đối với Iran như tìm cách phát triển tên lửa đạn đạo, hỗ trợ các nhóm phiến quân và khủng bố, đồng lõa với các hành động tội ác ở Syria và đe dọa tới an toàn hàng hải ở vùng Vịnh.

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các nước Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức được ký kết nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách áp đặt những hạn chế cùng với giám sát nghiêm ngặt chương trình hạt nhân của nước này. Đổi lại, một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran sẽ được dỡ bỏ.

Mặc dù đã dỡ bỏ một số trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt khác liên quan tới chương trình tên lửa, nhân quyền và những hành động bị Mỹ cáo buộc là hỗ trợ cho mạng lưới khủng bố quốc tế.

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ tìm cách củng cố thỏa thuận hạt nhân với Iran bằng những biện pháp cưỡng bách chặt chẽ hơn do lo ngại rằng với thỏa thuận hiện nay thì sau một thời gian Iran vãn có thể làm giàu nhiên liệu hạt nhân ở quy mô công nghiệp.

Theo luật pháp Mỹ, cứ sau mỗi 30 ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ lại phải thông báo tới Quốc hội về việc Iran có tuân thủ cái gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) hay không.

Mặc dù Iran luôn khẳng định không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng tháng 12-2015, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế đã kết luận rằng Iran đã nghiên cứu thiết kế đầu đạn tên lửa hạt nhân từ năm 2009.