Các quan chức công nghệ quốc phòng Mỹ vừa cho biết, một tháp pháo kiểu modular mới sẽ được thử nghiệm trên dòng xe bọc thép chiến đấu Stryker của lục quân Mỹ trong vài tháng tới.

Tập đoàn chế tạo tên lửa Raytheon có trụ sở tại Waltham, Massachusetts, và công ty chế tạo tháp pháo CMI Defense của Bỉ đã đánh giá công nghệ này sau khi họ nhận được các thỏa thuận hợp tác và phát triển từ Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo vũ khí của lục quân Mỹ.

Stryker là dòng xe bọc thép chiến đấu 8x8 bánh hơi, có thể được vận chuyển đi khắp các khu vực trên thế giới bằng máy bay vận tải quân sự C-130.

My thu nghiem thap phao moi cho xe chien dau Stryker - Anh 1

Xe bọc thép chiến đấu Stryker của lục quân Mỹ

Bộ phận cảm biến quan sát độc lập CIV của Raytheon và tháp pháo Cockerill 3030 mới của CMI đều đã được đánh giá, và các sản phẩm này đã lần đầu được trưng bày công khai tại cuộc hội thảo thường niên của Hiệp hội lục quân Mỹ vừa diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5-10 tại Washington DC.

Tháp pháo Cockerill 3030 nặng khoảng 5 tấn và có thể là tự động hoặc do con người trực tiếp điều khiển. Nhiều loại pháo khác nhau có thể được trang bị trên tháp pháo này.

Ông Bo Arne Berglund, giám đốc tiếp thị CMI nói với tạp chí DefenseTech rằng, CMI có thể sẽ cung cấp tháp pháo này cho một khách hàng giấu tên ở Trung Đông trong năm nay.

Ông Berglund khẳng định rằng, CMI sẽ hoàn thành đánh giá thiết kế cho lục quân Mỹ và sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật trong mùa hè này. Trong lần thử nghiệm này, tháp pháo sẽ được gắn pháo 30mm của tập đoàn Orbital ATK vừa được phát triển.