Trong những nỗ lực nhằm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, Mỹ vừa thử nghiệm thả 2 quả bom hạt nhân mang đầu đạn giả B-61 tại Nevada vào đầu tháng 10.

Với việc các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman II của Mỹ đang dần lỗi thời, không quân Mỹ đã thúc giục Lầu Năm Góc nhanh chóng chi tiền cho các chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân bao gồm cả bom B-61.

Vào đầu tháng 10, không quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công việc thả 2 bom hạt nhân B-61. 2 quả bom này đã được thả bởi 2 chiếc máy bay ném bom B-2 tại bãi thử nghiệm Tonopah, thuộc bang Nevada với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng Mỹ và NNSA.

My thu nghiem tha 2 bom hat nhan B-61 - Anh 1

2 quả bom B-61 mang đầu đạn giả đã được thả tại Nevada

“Mục đích của cuộc thử nghiệm này là để thu thập dữ liệu về độ tin cậy, sự chính xác và hiệu quả của B-61 trong điều kiện thực tế. Đây là bài thử nghiệm đánh giá chất lượng của chương trình nâng cấp và kéo dài thời gian sử dụng cho loại vũ khí này”, Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) đưa ra thông cáo.

Để thực hiện chương trình nâng cấp B-61, chính quyền của Tổng thống Obama đã quyết định chi khoảng 10 tỷ USD. Gần 200 bom hạt nhân B61 sẽ được lắp thêm vây đuôi mới. Ngoài ra, phần lớn khoản tiền trên sẽ được đầu tư để nâng cao tuổi thọ hom hạt nhân B-61, giúp giữ vững vai trò răn đe hạt nhân của Mỹ.