Online - Ngày 20-5, trang tin quân sự Defense News đăng tải, hãng chế tạo Mỹ Textron đang thử nghiệm tổ hợp bom thông minh siêu nhỏ mới mang tên Fury (tạm dịch: Cuồng loạn) để chống lại các mục tiêu di chuyển. Dòng bom điều khiển mới phù hợp trang bị trên các dòng máy bay không người lái tấn công.

Quá trình thử nghiệm bom Fury được thực hiện tại bãi thử Yuma, bang Arizona. Vụ thử được xác nhận là thành công khi nguyên mẫu bom Fury đánh trúng các mục tiêu chuyển động giả lập trên mặt đất.

Thông tin về quá trình thử nghiệm không được Textron công bố, nhưng công ty Mỹ này khẳng định, bom Fury sẽ sớm được được trang bị cho Quân đội Mỹ và các quốc gia có nhu cầu.

My thu nghiem bom dieu khien sieu nho moi - Anh 1

Bom thông minh Fury.

Bom Fury nặng khoảng 6kg, chi phí chế tạo rẻ, sử dụng phương thức dẫn đường thông qua định vị vệ tinh GPS và dẫn đường chủ động bằng chỉ thị la-de. Khối đầu đạn nổ được thiết kế đặc biệt cung cấp khả năng công phá tương đương 1,8kg thuốc nổ TNT. Bom có thể sử dụng trên các loại UAV khác nhau và cường kích hạng nhẹ. Nhờ ngòi nổ có cài đặt độ cao kích nổ, bom Fury có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu, kể cả xe thiết giáp, tàu xuồng nhỏ và sinh lực địch với sai số chỉ khoảng 1 mét.

Theo đánh giá của Textron, bom Fury không có vai trò thay thế các dòng tên lửa, bom chính xác hạng nặng, mà có vai trò phối hợp để tối ưu giữa chi phí và hiệu quả chiến đấu. Hiện chưa rõ thời điểm Textron bắt đầu sản xuất hàng loạt bom Fury.

TUẤN SƠN (theo Defense News)