Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31-3 đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Thủ đô Washington (Mỹ) với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó thẳng thắn đối chất với ông Tập Cận Bình về việc Bắc Kinh đang ngày càng đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

My thang than voi Trung Quoc ve van de Bien Dong - Anh 1

Ông Barack Obama (trái) và ông Tập Cận Bình (phải)
tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân ngày 31-3-2016

“Chúng tôi có cuộc trao đổi thẳng thắn về các lĩnh vực mà chúng tôi đang bất đồng, trong đó có vấn đề về an ninh không gian mạng, nhân quyền hay cả vấn đề tự do hàng hải”, Tổng thống Barack Obama nói.

Cũng tại cuộc hội đàm này, giới chức Mỹ một lần nữa nêu quan ngại rằng, các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế, điều đó còn thể hiện ông Tập Cận Bình đã “bội hứa” trước những gì mà ông đã cam kết tại Nhà Trắng hồi năm ngoái rằng Bắc Kinh sẽ không đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi nào núp bóng tự do hàng hải mà vi phạm chủ quyền gây tổn hại tới lợi ích và an ninh quốc gia của nước này. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc cũng cam kết, Bắc Kinh sẽ có thái độ “nghiêm chỉnh tuân theo, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải, hàng không của các nước khác trong phạm vi luật pháp quốc tế”.