Mỹ liên tiếp bị tố thả dù cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho IS và mở đường cho khủng bố chạy sang Syria.

Mỹ ngầm cung cấp vũ khí cho phiến quân?

Ngày 29/10, trang tin Al-Waqt (của Ả Rập) đưa ra bằng chứng tố cáo Mỹ đã âm thầm cung cấp một số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự cho những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồn trú tại Iraq.

Theo Al-Waqt, hồi tuần trước, các máy bay trực thăng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thả dù các vũ khí và trang thiết bị quân sự xuống gần Hồ Hamrin ở khu vực Tal Salimeh thuộc tỉnh Diyala.

Điều phối viên các lực lượng yêu nước Iraq Jafar al-Jaberi cũng nói với FNA: "Các máy bay Mỹ cũng được nhìn thấy đã thả vũ khí cho những kẻ khủng bố IS trong các khu vực thuộc quyền kiểm soát của chúng, và ngay cả trong những vùng mà gần đây đã được giải phóng khỏi tay IS, để khuyến khích phiến quân quay trở lại những nơi đó".

My tha du vu khi cho IS truoc khi tran sang Syria? - Anh 1

Máy bay Mỹ thả dù cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho IS tại Iraq

Nhiều nguồn tin đều cáo buộc Washington đã hỗ trợ IS, và phiến quân khủng bố đã nhận được sự hỗ trợ vũ khí và nhu yếu phẩm từ Mỹ trong một thời gian dài. Những gói hàng các máy bay Mỹ thả dù xuống được phiến quân khủng bố chất lên tàu và chở đến vùng đang hoạt động.

Trưởng ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Hakem al-Zameli cũng khẳng định, các máy bay của liên quân vừa thả một số lượng lớn vũ khí, thực phẩm cho IS tại nhiều khu ở Iraq.

Ngoài Diyala, tại 3 tỉnh Salahuddin, Kirkuk, Al-Anbar đều có nhiều người đã trông thấy các máy bay Mỹ thả nhiều gói hàng khả nghi cho bọn khủng bố IS.

Trong đó, Al-Anbar là tỉnh giáp ranh với Syria, cả Al-Anbar, Salahuddin và Diyala đều là tỉnh vệ tinh của thủ đô Bagdad. Ba tỉnh này và Kirkuk đều nằm liền kề nhau. Al-Anbar và Salahuddin là hai tỉnh tiếp giáp với chảo lửa Mosul - giáp biên giới Syria.

Tạo hành lang an toàn cho IS sang Syria?

Trước đó, ngày 17/10, quân đội Syria tuyên bố, Mỹ và đồng minh Ả Rập đang đảm bảo hành lang an toàn cho khủng bố IS rút chạy từ Iraq sang Syria. Sau khi bắt đầu chiến dịch, một số lượng lớn khủng bố đã tháo chạy từ thành phố bị bao vây qua các hướng mà Mỹ và đồng minh đã để ngỏ.

Bộ Tư lệnh quân đội Syria cáo buộc Hoa Kỳ và Saudi Arabia là những "nhà bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế", Mỹ "diễn trò đánh Mosul" nhằm thực hiện kế hoạch "xua đuổi" 9000 tay súng khủng bố IS chạy từ Iraq sang Syria, tăng viện cho lực lượng của tổ chức này ở chiến trường phía Đông Syria.

My tha du vu khi cho IS truoc khi tran sang Syria? - Anh 2

Mỹ bị tố mở đường cho khủng bố IS chạy sang Syria

RIA-Novosti (Nga) dẫn nguồn tin tình báo của nước này tố cáo, cơ quan an ninh Mỹ và Saudi Arabia đã có một thỏa thuận bí mật với IS về việc đảm bảo đột phá khẩu và hành lang trung chuyển an toàn cho IS, để chúng chạy từ Mosul sang phía lãnh thổ Syria.

Theo đó, 9000 tay súng khủng bố IS sẽ rút khỏi Mosul, trước khi cuộc tấn công truy quét bắt đầu, tới các khu vực nằm ở phía đông Syria để thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các lực lượng trung thành với ông Assad ở tỉnh Deir-Ez-Zor và thành cổ Palmyra ở tỉnh Homs.

Chính vì kế hoạch "điều chuyển" khủng bố IS sang Syria nên Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd vừa qua mới có thể dễ dàng đánh chiếm được Mosul.

Mưu đồ của Mỹ

Theo ông Bouthaina Shaaban - cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Assad, những kẻ khủng bố IS chạy trốn từ "chảo lửa" Mosul vào Syria đang "trở thành một mối nguy lớn đối với chủ quyền của đất nước chúng tôi".

"Cái cách mà họ (Mỹ) bao vây Mosul cho thấy họ muốn những kẻ khủng bố đó chạy sang Syria. Họ đang điều chuyển khủng bố từ nơi này sang nơi khác, khóa chặt khủng bố ở một nơi, rồi dẫn dắt chúng tới một nơi khác" - ông Shaaban nhấn mạnh kế hoạch của Mỹ.

My tha du vu khi cho IS truoc khi tran sang Syria? - Anh 3

Mỹ bị cáo buộc lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để thực hiện mục đích chính trị

Bà Bouthaina Shaaban - cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Assad cũng khẳng định, Mỹ đang có ý định "điều phối" phiến quân IS tràn vào Syria. Theo bà Shaaban, việc phiến quân IS đào thoát khỏi Mosul và trốn sang Syria sẽ là "hiểm họa lớn đối với chủ quyền của đất nước".

Theo giới phân tích châu Âu, Mỹ đã lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để gây bất ổn cho EU. Từ việc Mỹ xâm lược và chiếm đóng Iraq vào năm 2003 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan như IS phát triển.

Nhờ đó, Mỹ từng bước thực hiện các mưu đồ chính trị của mình, bao gồm ý đồ khống chế và lợi dụng châu Âu. Mỹ đã tấn công được kẻ thù ở Trung Đông, tạo cớ để Mỹ can thiệp quân sự ra nước ngoài, tạo cớ để Mỹ đe dọa các nhóm đối lập trong nội bộ...

Một thực tế nữa là, hơn 70 doanh nghiệp và một số cá nhân đã kiếm lợi 27 tỷ USD trong hợp đồng lao động sau chiến tranh Iraq và Afghanistan trong vòng 3 năm qua.

Anh Thảo