Cuộc biểu tình ôn hòa là kết quả sau một vụ thiệt mạng, bắt bớ và bắn bị thương thanh niên da màu trước đó.

Một nhóm biểu tình gần 100 người đã tập trung trước trụ sở cảnh sát ở Charlotte, Bắc Carolina hôm 30/11 sau khi công tố viên tuyên bố không khởi tố viên cảnh sát đã bắn thiệt mạng một người da màu hồi tháng 9.

My: Tai dien bieu tinh phan doi phan biet chung toc - Anh 1

Cuộc biểu tình ôn hòa là sự kiện tiếp theo của một vụ bạo động kéo dài 2 ngày.

Thống đốc bang Bắc Carolina Pat McCrory đã tuyên bố tình trạng khẩn cẩp trên toàn bang.

Những người biểu tình hôm 30/11 đã bày tỏ mối lo ngại về việc lạm dụng bạo lực của cảnh sát, đặc biệt là với nhóm người thiểu số.

Theo báo cáo chính thức của văn phòng công tố quận, Scott - thanh niên da màu thiệt mạng đã không tuân theo yêu cầu bỏ vũ khí của cảnh sát. Vinson - viên cảnh sát da màu đã bắn Scott cho biết, khi ông đang điều tra một vụ án khác thì nhìn thấy Scott đang hút cần sa. Theo đó, nam thanh niên này có mang súng khi ngồi trong xe.

Một đoạn băng ghi hình cho thấy, Scott bước ra từ cửa hàng tạp hóa và dường như giấu súng trong người, điều này trùng khớp với khẩu súng và bao da phát hiện ở hiện trường.

Theo các báo cáo chính thức, viên cảnh sát Vinson đã gọi đội hỗ trợ và theo dấu của Scott, sau đó, yêu cầu anh này bước ra khỏi xe và bỏ vũ khí.

Tuy nhiên, công tố viên xác nhận rằng, các video không cho thấy việc Scott đã đe dọa bắn cảnh sát.

Trước đó, một cuộc bạo động đã kéo dài 2 ngày tại thành phố Charlotte, khiến nhiều người biểu tình bị thương và bắt giữ.