(Dân Việt) - Ngay sau khi tới Hà Nội chiều 10.7, Ngoại trưởng Clinton đã gặp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Thông báo về kết quả hội đàm với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, cuộc hội đàm đã diễn ra trên tinh thần trao đổi hữu nghị, cởi mở, xây dựng, thẳng thắn về các vấn đề trong quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc họp báo chiều 10.7.

Hai bên cũng rất hài lòng về những thành tựu trong quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua. Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo...".

Bộ trưởng Ngoại giao VN cho rằng việc bà Clinton được tháp tùng bởi một phái đoàn hơn 20 doanh nghiệp Mỹ sẽ giúp mở ra những cơ hội kinh doanh và đầu tư. Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ tiếp tục là trọng tâm và động lực trong quan hệ song phương.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hai nước đang cùng nhau hợp tác về an ninh hàng hải, cùng hợp tác để thúc đẩy thương mại, kinh tế. Bà Clinton nhận định, VN ngày càng có vị thế quan trọng và đóng góp nhiều hơn tại khu vực Đông Nam Á.

Bà Hillary cũng cho rằng, mức tăng trưởng kinh tế của VN rất ấn tượng và đây là lĩnh vực quan hệ quan trọng giữa VN- Mỹ. Đầu tư của Mỹ vào VN ngày càng tăng, có nhiều tập đoàn Mỹ đang hoạt động ở VN. Hy vọng trong thời gian tới, Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 ở VN.

Mỹ hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng số vốn FDI năm 2009 đạt xấp xỉ 15 tỷ USD. Tổng thống Mỹ trong chính sách thương mại hướng ngoại đã lựa chọn VN là một trong 5 thị trường đang nổi lên nhằm thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ vào năm 2015.

Đại diện 2 nước Việt - Mỹ cũng thảo luận các biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh. Mỹ nhất trí tiếp tục hỗ trợ hơn nữa trong các dự án rà phá bom mìn, tẩy độc chất độc da cam/dioxin cũng như hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng: "Chúng tôi cũng trao đổi về việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, an toàn, an ninh hàng hải ở Biển Đông. Hai bên cùng nhất trí rằng tranh chấp chủ quyền cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời tuân thủ Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên tại Biển Đông được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc".

Đánh giá cao vai trò của VN trong khu vực, bà Hillary cho rằng: VN đang nổi lên là một nhà lãnh đạo ở khu vực tiểu vùng sông Mekong cũng như khu vực ASEAN. Mỹ đánh giá cao sự đóng góp của VN vào việc giải quyết các tranh chấp hòa bình ở biển Đông.

Bà Clinton nói rằng: “VN đã rất nỗ lực để có được những biện pháp ngoại giao làm giảm căng thẳng trong các vấn đề về tranh chấp trên Biển Đông và Mỹ đánh giá cao VN trong những nỗ lực đó”. Mỹ hy vọng, VN sẽ cùng các nước ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) để có thể giải quyết các tranh chấp xảy ra theo luật pháp quốc tế.

Đăng Thúy