Hãng Kyodo đưa tin quyền Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell ngày 26/12 cho biết nước này sẽ tìm cách thắt chặt quan hệ với chính phủ mới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Trong một thông báo, ông Ventrell cho biết: "Chúng tôi trông đợi tiếp tục mối quan hệ mật thiết với Nhật Bản, Thủ tướng và Nội các mới của nước này. Hai nước chúng ta có chung nhiều lợi ích khu vực và thế giới, và chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ hợp tác và xây dựng."
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã chúc mừng Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản Itsunori Onodera.
Trong một thông báo, Lầu Năm Góc nói thêm liên minh Mỹ-Nhật "là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương."
Ông Abe, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã nhậm chức Thủ tướng ngày 26/12 với cam kết củng cố liên minh Nhật-Mỹ như bước đầu tiên trong công cuộc cải cách về đối ngoại của Nhật Bản.
Truyền thông và giới phân tích Mỹ thường ví sự thay đổi lãnh đạo thường xuyên ở Nhật Bản như một cánh cửa xoay của các thủ tướng.
Kênh CNN đưa tin về việc ông Abe trở lại cầm quyền ngày 26/12 và nhấn mạnh đây là thủ tướng thứ 7 của Nhật Bản trong vòng sáu năm./.

(Vietnam+)