Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi các nước trên thế giới không sử dụng nhân công Triều Tiên, và không cấp thị thực cho công dân Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power ngày 9/10 khẳng định, bên cạnh các biện pháp được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra, Mỹ sẽ áp dụng tất cả các biện pháp sẵn có để cô lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này và đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng.

My se su dung tat ca cac bien phap de gay suc ep len Trieu Tien - Anh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. (ảnh: russia-insider.com).

Phát biểu khi đang ở thăm Seoul (Hàn Quốc), bà Samantha Power khẳng định, Mỹ cũng sẽ sử dụng quân sự như là một biện pháp răn đe đối với mối đe dọa từ Triều Tiên: “Trong khi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một công cụ rất quan trọng, Mỹ cũng cam kết sẽ sử dụng tất cả các biện pháp khác để giải quyết mối đe dọa nghiêm trọng này, bao gồm sức ép ngoại giao mà chúng tôi đang huy động thế giới, thuyết phục các quốc gia khác cô lập Triều Tiên”.

Chuyến thăm của bà Power đến Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này vào tháng trước.

Mỹ và Hàn Quốc cũng kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra các hành động đơn phương, bao gồm không sử dụng nhân công Triều Tiên cũng như không cung cấp thị thực cho công dân Triều Tiên.

Phản ứng trước sức ép của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây cho rằng, chính phủ Mỹ đang nỗ lực cô lập và phong tỏa Triều Tiên, bằng việc gây áp lực lên các nước khác cắt đứt hay hạ mức quan hệ với Triều Tiên.

Tuyên bố cũng khẳng định, những sức ép này sẽ không ảnh hưởng đến Triều Tiên. Triều Tiên sẽ tự bảo vệ mình trước các sức ép kinh tế, chính trị và quân sự, bằng gồm việc tăng cường năng lực hạt nhân cả về số lượng lẫn chất lượng./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters