Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ O.Át-chơ nêu ý tưởng ký thỏa thuận thương mại song phương Mỹ - Nhật Bản thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong trường hợp Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm không ủng hộ TPP.

My: Se ky thoa thuan thuong mai voi Nhat Ban - Anh 1

Thay vì thúc đẩy TPP với 11 nước, Mỹ sẽ thúc đẩy thỏa thuận với Nhật Bản. Trong khi đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 tại Pê-ru, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma khẳng định lại cam kết lâu dài của Mỹ với đồng minh Nhật Bản.

Pháp: Cựu Tổng thống N.Xắc-cô-di từ bỏ chính trị

Cựu Tổng thống Pháp N.Xắc-cô-di tuyên bố từ bỏ con đường chính trị ngay sau khi thừa nhận thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của phe cánh hữu và trung hữu ngày 20-11, để chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017. Theo kết quả kiểm khoảng 85% số phiếu, cựu Thủ tướng P.Phi-ông và Thị trưởng thành phố Boóc-đô A.Giuýp-pê lọt vào vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ, với tỷ lệ phiếu ủng hộ tương ứng là 44,1% và 28,3%. Chỉ với 21% số phiếu ủng hộ, cựu Tổng thống Pháp đã bị loại khỏi cuộc đua.

Ai-xơ-len: Giải tỏa bế tắc chính trị

Ngày 20-11, Phong trào Xanh-Tả, cùng bốn đảng đối lập khác có ghế trong Quốc hội Ai-xơ-len là Hải tặc, Phục hưng, Tương lai tươi sáng và Liên minh Dân chủ Xã hội, cho biết sẽ cử đại diện tham gia các cuộc họp về chính sách trong tuần này nhằm xác định cơ sở cho một chính phủ liên hiệp. Động thái này cho thấy, bế tắc chính trị tại Ai-xơ-len từ sau cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm 29-10 có dấu hiệu được tháo gỡ. Nếu liên minh đa số nêu trên được thành lập, thì Ai-xơ-len sẽ có chính phủ thứ hai theo đường lối trung - tả, kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 1944.

Ai Cập: Phá âm mưu ám sát Tổng thống

Cơ quan công tố an ninh quốc gia Ai Cập (ESSP) ngày 20-11 triệu tập 292 người bị cáo buộc là thành viên tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tới một tòa án quân sự, vì âm mưu ám sát Tổng thống A.Xi-xi và khởi động các cuộc tiến công khủng bố trong nước. Kết quả điều tra cho thấy, các bị cáo đã hai lần thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống, lần đầu vào năm 2014 khi ông Xi-xi hành hương tới A-rập Xê-út, lần thứ hai tại thủ đô Cai-rô, với kế hoạch dùng xe chở thuốc nổ tiến công đoàn xe hộ tống Tổng thống.