Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%.

My se giam muc thue doanh nghiep tren 20%? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%, song các quan chức chính phủ cho rằng các nhà đàm phán trong cuộc thảo luận kín ngày 17/7 đang hướng tới mức thuế hơn 20%.

Theo giới quan sát, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện của Mỹ sẽ không để thâm hụt ngân sách tăng nên các quan chức đang hy vọng thuế doanh nghiệp sẽ ở mức cận dưới trong biên độ dự kiến 20-25%.

Kể từ khi ông D.Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ đến nay, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng vẫn chưa đạt được nhất trí về những điểm quan trọng trong kế hoạch cải cách thuế.

Theo quy định của Thượng viện Mỹ, các nghị sỹ Cộng hòa muốn tận dụng lợi thế nắm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ và thông qua luật về thuế mà không có sự ủng hộ của phe Dân chủ, sẽ phải chứng minh rằng các chính sách mới sẽ không làm tăng mức thâm hụt ngân sách liên bang sau 10 năm.

Theo những phân tích độc lập, việc giảm thuế doanh nghiệp từ mức 35% xuống còn 15% sẽ khiến Mỹ “mất” hơn 2.000 tỷ USD trong 10 năm và sẽ khó bù đắp khi những đề xuất nhằm tăng nguồn thu ngân sách vấp phải sự phản đối rộng rãi.

Các quan chức chính phủ Mỹ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đạt được thống nhất về kế hoạch điều chỉnh thuế doanh nghiệp trên vào cuối tháng Bảy, và được Tổng thống Mỹ ký ban hành trước cuối năm 2017.