Mỹ quyết định cắt viện trợ cho UNESCO thì cũng hoàn toàn có thể cắt viện trợ cho các tổ chức khác của Liên Hợp Quốc.

Giới chức Palestine ngày 1/11 cho biết họ đang chuẩn bị nộp đơn gia nhập 16 tổ chức khác của Liên Hợp Quốc sau khi được công nhận tư cách thành viên của UNESCO. Tuy nhiên, Palestine không nêu cụ thể các tổ chức mà họ định đệ đơn.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố cắt viện trợ 60 triệu USD và hoãn các khoản viện trợ tương lai cho UNESCO để phản đối quyết định kết nạp Palestine của UNESCO - quyết định mà chính quyền Washington cho rằng quá “vội vàng” và hủy hoại nỗ lực trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo đạo luật ra đời năm 1994, Mỹ tuyên bố sẽ cắt quan hệ tài chính với bất cứ tổ chức nào của Liên Hợp Quốc nếu công nhận tư cách thành viên của Palestine.

Một bài bình luận đăng trên tờ Christian Scien Monitor nhận định, Mỹ cắt viện trợ với UNESCO thì cũng hoàn toàn có thể cắt viện trợ cho hoạt động của các tổ chức khác của Liên Hợp Quốc như Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Trang tin công nghệ ZDNet nhận định, việc cắt viện trợ WIPO có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ toàn cầu do WIPO là một tổ chức mà Mỹ là một nhà tài trợ chính nhằm ngăn chặn vi phạm bản quyền.

Phản ứng về hành động cắt viện trợ của Mỹ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi một hành động quốc tế nhằm duy trì tài trợ cho hoạt động của UNESCO.

Nguồn CSMonitor/DVT.vn