Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, cố gắng thuyết phục Israel không tấn công ngay các cơ sở hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, nếu Israel quyết định ném bom Iran, điều gì sẽ xảy ra đối với Mỹ?

Theo Richard Clarke, cựu quan chức chống khủng bố Nhà Trắng, người Mỹ sẽ phải đối mặt với một hậu quả đau đớn. Trong vòng 1 tuần sau cuộc tấn công đầu tiên, một viễn cảnh tồi tệ nhất sẽ đẩy giá dầu tăng vọt, các cuộc tấn công khủng bố tại các thành phố của Mỹ, chiến tranh mạng lan ra khắp toàn cầu, các thủy thủ Mỹ thiệt mạng và bị thương và nguy cơ có thực về sự tham gia quân sự lớn hơn của Mỹ.

Giá dầu có thể tăng gấp đôi

Theo ước tính của chính phủ Mỹ, khoảng 20% lượng dầu của thế giới đi qua Vịnh Péc-xích. Nếu Israel nếu tấn công Iran, giá dầu sẽ ngay lập tức sẽ leo thang.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ngày 5/3.

Nếu Iran đáp trả bằng việc tấn công các tàu chở dầu đi qua Vịnh Péc-xích, giá dầu tại Mỹ sẽ tăng gấp đôi, ông Clarke dự đoán.

“Bạn có thể nhìn thấy rất nhanh các lính đặc công của Iran và các tàu nhỏ của họ sẽ tấn công các tàu chở dầu và các dàn khoan dầu”, ông Clarke nói. “Bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy mìn bị rải ở Vịnh Péc-xích”.

Ông Clarke cho rằng kết quả là “sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn”. Tổng thống Obama có thể sử dụng nguồn dầu dự trữ chiến lược để giảm giá dầu. Cơn sốt về giá “có thể không kéo dài lâu nếu Mỹ và các đồng minh có thể kểm soát Vịnh Péc-xích. Nhưng nó cũng có thể kéo dài hơn 1 tuần và trong một số trường hợp có thể kéo dài gần một tháng”, cựu quan chức Nhà Trắng nhận định.

Các âm mưu khủng bố chống lại người Mỹ

Nếu Israel không kích Iran, các quan chức Mỹ lo sợ rằng sẽ có một làn sóng khủng bố mới do Tehran đứng đầu, đặc biệt là nếu Mỹ tham gia vào cuộc xung đột.

“Nếu Mỹ ném bom Iran, tôi nghĩ họ chắc chắn sẽ muốn làm điều gì đó trên đất của chúng ta vì chúng ta đang ném bom đất nước của họ”, ông Clarke nói.

Iran và phong trào vũ trang Hezbollah của Li-băng đã chứng tỏ khả năng hoạt động bên ngoài biên giới, như các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Do Thái ở Argentina vào những năm 1990 và các cáo buộc tấn công nhằm vào các mục tiêu Israel tại một loạt các quốc gia hồi tháng trước.

Theo ông Clarke, “cả hai đều có các mối liên kết mạnh mẽ tại châu Á, châu Âu, Mỹ La-tinh, nơi họ có thể tấn công các mục tiêu Mỹ, Israel và Do Thái”.

Các đại sứ quán và lãnh sứ quán Israel và các địa điểm tôn giáo của người Israel tại Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Chiến tranh mạnh quốc tế đầu tiên trên thế giới

Một cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể gây ra một chiến tranh mạng quốc tế đầu tiên trên thế giới. Trước khi tấn công, Israel sẽ cố gắng vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ của Iran và các nước láng giềng bằng một cuộc chiến tranh mạng. Và Mỹ cuối cùng có thể phải dùng tới các khả năng mà nước này vẫn giấu kín cho tới nay.

“Mỹ rất có khả năng gây ra sự gián đoạn đối với các hệ thống điện và mạng lưới thông tin. Mỹ chưa làm điều đó vì không muốn lộ các mánh khóe của mình vì sợ rằng một khi đã sử dụng, mọi người sẽ suy diễn xem làm cách nào mà Mỹ làm được điều đó. Nhưng trong một cuộc chiến với Iran, họ sẵn sàng làm điều đó”, ông Clarke nói.

Iran cũng sẽ cố gắng đáp trả. “Iran cũng có một nhóm chuyên gia mạng, có thể cố gắng trả đũa bằng việc tấn công hạ tầng cơ sở của Mỹ như các hệ thống điện, tàu hỏa, hàng không và các nhà máy lọc dầu”, ông Clarke nói.

Thương vong của Hải quân Mỹ tại Vịnh Péc-xích

Ông Clarke cho rằng nếu Mỹ tham gia vào cuộc xung đột Israel-Iran về mặt quân sự, Washington không thể tránh được các thương vong.

“Người Iran có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, các tàu nhỏ, các tàu nhỏ được vũ trang, các tàu đặc công, vốn sẽ hoạt động tại Vịnh Péc-xích”, ông Clarke. “Họ có thể xâm nhập một tàu khu trục của Mỹ. Người Iran giờ đây cũng sở hữu các tên lửa hành trình, các tên lửa hành trình đối hạm”.

Ông Clarke dự đoán Mỹ có thể chịu thiệt hại lớn đối với một số tàu và mất một số thủy thủ như trong cuộc chiến giữa Iran và Iraq vào những năm 1980. Hai tàu của Mỹ đã bị tấn công trong cuộc xung đột đó, khiến gần 40 thủy thủ thiệt mạng.

Mỹ tham gia cuộc chiến

Theo ông Clarke, Israel không thể gây thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đối với hạ tầng hạt nhân của Iran, vì vậy mục tiêu chính trong việc ném bom Iran có thể là khơi mào sự trả đũa của Iran và lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến nhằm bảo vệ Israel và để hoàn thành điều mà Israel bắt đầu.

Nếu Israel ném bom Iran, ông Clarke cho rằng điều này sẽ dẫn tới các vụ tấn công nhằm vào các thành phố của Israel. “Các cố vấn của Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Barak nói nếu Israel không kích Iran, sự trả đũa nhằm vào Israel có thể dung thứ được. Nhưng nếu Hezbollah tại Li-băng phóng hàng nghìn rocket tầm xa và có độ chính xác cao nhằm vào Israel, hàng trăm người Israel có thể sẽ chết. Tại một quốc gia nhỏ như vậy, hậu quả sẽ rất tồi tệ”.

Nhưng các thương vong sẽ đưa đến một cuộc gọi khẩn cấp từ Israel tới Washington nhằm tìm kiếm sự trợ giúp.

“Bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy một cú điện thoại từ Thủ tướng Netanyahu tới Tổng thống Obama rằng: “Thưa ngài Tổng thống, chỉ có Mỹ mới tìm và phá hủy được các máy phóng rocket di động này. Chỉ có ngài mới có thể cứu các mạng sống của người Israel”, ông Clarke nói.

Thông điệp trên sẽ khiến bất kỳ tổng thống nào cũng phải hành động, đặc biệt là với một vị tổng thống đang vận động tái tranh cử trong vài tháng nữa. “Nhiều khả năng sẽ là một câu trả lời đồng ý từ tổng thống và đưa Mỹ vào cuộc chiến”, ông Clarke dự đoán.