Mỹ trong vài ngày tới sẽ gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một dự thảo nghị quyết kêu gọi áp đặt cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan.

Ngoài ra Mỹ cũng mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường các lệnh trừng phạt bổ sung trong bối cảnh nhiều cảnh báo về diệt chủng được đưa ra tại đây.

My sap de xuat cam van vu khi va gia tang trung phat voi Nam Sudan - Anh 1

Tình hình bất ổn ở Nam Sudan khiến Mỹ tính đến việc áp đặt lệnh cấm vận và trừng phạt với quốc gia châu Phi này. Ảnh: Reuters

Xung đột chính trị giữa Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và nguyên Phó Tổng thống Riek Machar đã dẫn tới nội chiến năm 2013. Cả hai đã ký một thỏa thuận hòa bình năm 2015 tuy nhiên chiến sự vẫn tiếp diễn và ông Ma-cha đã phải rời khỏi Nam Sudan vào tháng 7.

Trong chuyến thăm Nam Sudan tuần trước, Adama Dieng, Cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Phòng chống Diệt chủng, đã kêu gọi Hội đồng Bảo an và các thành viên Liên Hợp Quốc trong khu vực đoàn kết và hành động nhằm tránh hận thù sắc tộc nguy cơ trở thành các tội ác diệt chủng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhiều lần thông báo sẽ áp đặt cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan, tuy nhiên, các nước có quyền phủ quyết là Nga và Trung Quốc cho rằng liệu biện pháp này có tác dụng hay không khi đã có rất nhiều vũ khí tại đây.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng một số lênh trừng phạt đối với Nam Sudan từ tháng 03/2015 và đưa vào danh sách đen cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với 6 tướng quân đội của cả Sudan và Nam Sudan.

Cũng trong ngày 17/11, Binh lính Nam Sudan và quân nổi dậy đã đụng độ tại một khu vực gần biên giới Sudan làm 15 người thiệt mạng./.

PV/VOV-Washington