Vntinnhanh.vn – Sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp định TPP, Trung Quốc đã đẩy mạnh hoàn tất hiệp định RCEP, nhiều khả năng sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017.

My rut khoi TPP, Trung Quoc day manh hoan tat hiep dinh thay the - Anh 1

So sánh giữa các thành viên của TPP và RCEP (ảnh: ASEAN Trade Union Council)

Theo Reuters, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các hiệp định thương mại song phương và đa phương nhằm cải cách sâu rộng và mở cửa nền kinh tế bất chấp sự đổ vỡ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay tương lai bất định của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do nước này dẫn đầu.

Tuyên bố này được phía Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi TPP, hiệp định thương mại mà Trung Quốc không phải là thành viên. Theo Reuters, nếu TPP không được thông qua, đây sẽ là cơ hội để RCEP thay thế TPP trở thành hiệp định thương mại có quy mô lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về kế hoạch đưa RCEP vào thực thi, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang cho biết nước này sẽ tăng tốc các cuộc đàm phán giữa các thành viên trong hiệp định, trong đó đặc biệt tôn trọng vai trò của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong thỏa thuận này.

Hiệp định RCEP bao gồm 10 nước trong nhóm ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand - những nước mà ASEAN đã ký kết kết hiệp định thương mại tự do. Nếu được thông qua, đây sẽ là hiệp định thương mại tự do đầu tiên trên toàn châu Á, với các quốc gia thành viên chiếm gần một nửa dân số và khoảng 30% GDP toàn cầu. Đặc biệt, RCEP sẽ lần đầu kết nối hai quốc gia đông dân nhất thế giới - Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như lần đầu tiên kết nối hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện tại, RCEP đã đi tới vòng đàm phán thứ 15 vào tháng trước, và trong khi mọi người hy vọng hiệp định này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2016, thì nhiều khả năng sẽ bị kéo dài qua năm 2017 và kết thúc vào vào giữa năm 2017.

Vân Hồng (theo Reuters)