Vào hôm 1-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tuyên bố quân đội nước này sẽ nâng cấp hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật (ATACMS), nhằm giúp nó có khả năng tấn công cả mục tiêu trên bộ lẫn trên biển. Các công nghệ mới sẽ cho phép Mỹ có khả năng bảo vệ đồng minh khỏi những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Việc nâng cấp ATACMS sẽ được tài trợ bởi Văn phòng Khả năng chiến lược (SCO). Theo ông Carter, một đội kĩ thuật của SCO đang tạo ra nhiều công nghệ mới nhằm giúp loại tên lửa hiện hành có thể tấn công được cả những mục tiêu di chuyển trên bộ và trên biển, cũng như nâng tầm bắn từ 160 lên 300km.

My rao riet nang cap ten lua chien thuat de doi pho Nga - Trung Quoc - Anh 1

Hệ thống tên lửa ATACMS của Nga sẽ có khả năng tấn công được cả tàu chiến

ATACMS vốn được dùng để phá hủy các cơ sở có ý nghĩa quan trọng như sân bay, các hệ thống tên lửa đất đối đất, pháo binh và trung tâm chỉ huy.

Đây được coi là đối thủ của Iskander-M, tên lửa đạn đạo chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay, mặc dù tầm bắn của nó thua kém hơn nhiều. ATACMS đã xuất hiện trong cả chiến tranh vùng Vịnh và Iraq.

Ngoài việc nâng cấp ATACMS, quân đội Mỹ còn đang phát triển một loại tên lửa chiến thuật tốc độ cao mới với tầm bắn lên tới 500km có tên Tên lửa tấn công chính xác tầm xa (LRPF).

Lợi thế của LRPF đó là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách an toàn. LRPF sẽ có đầu đạn nổ mới và công nghệ giúp nó dẫn đường chính xác trong mọi điều kiện thời tiết.