Ngay từ tháng 6/2016, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề xuất một loạt quy định đối với việc sản xuất các loại súng thông minh, trong đó bao gồm cả tiêu chuẩn về tính năng an toàn mà các cơ quan an ninh Mỹ mong muốn có trên các loại vũ khí của tương lai này.

My phe chuan quy dinh chinh thuc ve cac loai sung thong minh - Anh 1

Giờ đây, chính phủ Mỹ đã chính thức phê chuẩn dự thảo trên với không nhiều thay đổi so với đề xuất ban đầu. Theo đó, các loại súng lục với chức năng bảo mật phải có thể bị vô hiệu hóa cơ chế bắn khi không nằm trong tay cá nhân được cho phép và chức năng bảo mật phải là một phần không thể tách rời của súng. Quy định cũng cho phép các nhà sản xuất vũ khí tự chế tạo giải pháp xác minh bảo mật riêng, trong đó có thể thông qua nhẫn, đồng hồ, tín vật hoặc vòng đeo tay.

Mặt khác, các tính năng bảo mật cũng không được phép ảnh hưởng tới việc sử dụng súng - kể cả làm chậm trễ thời gian rút súng khỏi vỏ hay ngắm bắn. Trong trường hợp thiết bị bảo mật gặp trục trặc, nó mặc định phải bị vô hiệu hóa để bảo đảm khả năng khai hỏa của người sử dụng.

Thực tế, dù chưa mang tính áp đặt, các quy định mới được xem là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí - đặc biệt với một quốc gia sở trường về các sản phẩm này như Mỹ. Nó sẽ có sức ảnh hưởng không nhỏ đối với các nhà sản xuất, kể cả khi chưa phải là quy định bắt buộc. Bởi lẽ về lâu dài, chính phủ Mỹ và các cơ quan liên quan sẽ hướng tới việc mua sắm vũ khí thông minh theo những chuẩn mực mà quy định mới đã đề ra. Vì thế, nếu không muốn mất đi những khách hàng truyền thống đầy tiềm năng, các đại gia sản xuất súng đạn sẽ không thể làm ngơ.

Hoàng Linh