Hệ thống hạ cánh tự động mới sẽ cho phép các máy bay của Mỹ có thể hạ cánh trên tàu sân bay một cách chuẩn xác trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

Theo nhà thầu quân sự Raytheon, hải quân Mỹ vừa trao cho công ty này một hợp đồng trị giá 225 triệu USD nhằm phát triển hệ thống hạ cánh tự động chính xác (JPALS) thế hệ mới cho các máy bay chiến đấu cũng như máy bay không người lái (UAV).

My phat trien he thong ha canh tu dong moi cho F-35 - Anh 1

F-35 sẽ là chiếc máy bay đầu tiên trang bị hệ thống JPALS thế hệ mới

Hệ thống này sẽ thay thế phương pháp hạ cánh dựa vào radar và đèn hiệu thông thường. Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Joint Strike Fighter sẽ là chiếc máy bay đầu tiên được trang bị hệ thống này.

Lợi ích chính của hệ thống JPALS đó là việc nó rất gọn nhẹ để triển khai lên máy bay chiến đấu, có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết và chi phí hoạt động rất nhỏ. Mặc dù sử dụng định vị vệ tinh để giúp máy bay hạ cánh chính xác nhưng tín hiệu nó phát ra lại gần như không thể bị dò tìm hay gây nhiễu bởi các thiết bị tác chiến điện tử của đối phương.

Theo Raytheon, nếu quá trình nghiên cứu thuận lợi, hải quân Mỹ sẽ tăng thêm số tiền đầu tư vượt qua mức 270 triệu USD ban đầu.