Các biện pháp được áp dụng là kéo dài thời gian bỏ phiếu, thủ tục nhanh gọn, chỉ dẫn bằng nhiều thứ tiếng, có người hỗ trợ phiên dịch và thiết bị hỗ trợ người khuyết tật.

Mỹ là quốc gia có nền dân chủ hàng đầu thế giới nhưng lại thuộc nhóm nước có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất thế giới. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt 53,6%.

Năm nay, các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện tỷ lệ này. Cuộc bầu cử được chuẩn bị rất kỹ càng nhằm tạo thuận lợi nhất cho cử tri và qua đó giúp tăng số lượng cử tri đi bầu.

Địa điểm bỏ phiếu ở tất cả các bang đều mở cửa sớm và kết thúc muộn để cho những người đi làm cũng có thể tranh thủ đi bỏ phiếu ngoài giờ làm việc. Quy trình bỏ phiếu diễn ra nhanh gọn.

My no luc nang cao ty le cu tri di bau cu - Anh 1

Bên cạnh đó, việc bỏ phiếu rất dễ dàng vì cử tri chỉ cần khai báo khu vực bầu cử, sau đó điền vào phiếu và scan phiếu bầu qua máy, biển chỉ dẫn bằng nhiều thứ tiếng, có nhân viên hỗ trợ phiên dịch và thiết bị hỗ trợ người khuyết tật.

Với thủ tục đơn giản và tạo thuận lợi tối đa cho những nhóm cử tri đặc biệt, chính quyền hi vọng những nỗ lực này sẽ khuyến khích cử tri đến các địa điểm bỏ phiếu để thể hiện tiếng nói của mình thông qua những lá phiếu bầu.

Dự kiến vào 12h ngày 9/11, các hòm phiếu ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ sẽ đóng cửa và kết quả sơ bộ sẽ có ngay sau đó.