Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí dự kiến triển khai các quân chủ bài chiến lược của Mỹ một cách thường xuyên và luân phiên đến Hàn Quốc để củng cố biện pháp “đáp trả mở rộng” dành cho Hàn Quốc trước mối đe dọa Triều Tiên.

My nhat tri su dung vu khi hat nhan bao ve Han Quoc - Anh 1

Hãng tin Yonhap đưa tin tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Lầu Năm Góc (ảnh) hôm 20-10 (giờ địa phương) sau hội nghị tư vấn về an ninh giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã cho biết như trên.

Hiện nay Mỹ đã dự kiến tạm thời triển khai đến Hàn Quốc các chủ bài chiến lược gồm máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1B, máy bay tiêm kích tàng hình F-22, tàu ngầm hạt nhân.

My nhat tri su dung vu khi hat nhan bao ve Han Quoc - Anh 2

Bộ trưởng Ashton Carter cho biết hai nước đã thảo luận một số giải pháp củng cố khả năng “đáp trả mở rộng”, trong đó Mỹ đã nhất trí sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Sau hội nghị tư vấn về an ninh, hai bộ trưởng Quốc phòng đã thông qua thông cáo chung khẳng định sẽ xem xét khả năng tiến hành thêm các biện pháp tăng cường khả năng “đáp trả mở rộng” để bảo đảm Triều Tiên không nghi ngờ quyết tâm của liên minh Hàn-Mỹ.

Thông cáo khẳng định mọi xâm lấn hay khiêu khích quân sự của Triều Tiên sẽ không được khoan dung. Hai nước cũng tiếp tục khẳng định quyết tâm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và tăng cường hợp tác hải quân, mở rộng quy mô tập trận hải quân.