Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí cùng hợp tác nhằm gây thêm áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Kyodo ngày 28/10 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí cùng hợp tác nhằm gây thêm áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

My, Nhat, Han hop tac gia tang ap luc len Trieu Tien - Anh 1

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí cùng hợp tác nhằm gây thêm áp lực với Triều Tiên.

"Chúng tôi tái khẳng định tính cần thiết phải gia tăng áp lực lên Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân đồng thời thực hiện việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", ông Sugiyama nói với báo giới sau một cuộc hội đàm tại Tokyo với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Hàn Quốc Lim Sung-nam.

Ông Lim cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nối lại đàm phán với Nhật Bản về Hiệp định An ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA). Thỏa thuận này nhằm mục đích chia sẻ thông tin nhạy cảm về hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Năm nay, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, bắt đầu bằng vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Bình Nhưỡng vào tháng 1 và sau đó là vụ phóng vệ tinh cùng một loạt các vụ thử tên lửa khác nhau. Tháng trước, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 và cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất, bất chấp mọi lệnh cấm của quốc tế.

Thu Phương (Theo Kyodo)